Tôm sú là món ăn luôn được yêu thích bởi nó không chỉ ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy tôm sú chế biến như thế nào thì ngon và đơn giản nhất. Hãy cùng hải sản Nguyên Anh tìm hiểu qua bài viết hôm nay.
Gỏi tôm sú
Gỏi tôm sú là món ăn đơn giản dễ làm. Để làm được món gỏi này bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây: 0,5kg tôm sú, 1 quả xoài xanh, ớt ngọt, lạc. Gia vị gồm có: nước mắm, tiêu, hành tím, chanh.
Cách chế biến món gỏi tôm sú khá đơn giản. Hãy theo dõi để biết được món gỏi tôm sú chế biến như thế nào thì ngon qua các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế tôm sú bằng cách rửa sạch sau đó đem luộc chín và bóc hết vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen trên thân tôm. Xoài xanh bạn gọt vỏ sau đó nạo lấy sợi nhỏ. Lạc rang chín sau đó bỏ vỏ (có thể giã nhỏ lạc theo ý thích). Ớt đem rửa sạch và thái sợi vừa ăn
Bước 2: Ướp tôm sú vào những gia vị đã chuẩn bị ở trên cho vừa ăn cùng với xoài, ớt, lạc vào một chiếc bát to và trộn đều. Lưu ý nên đeo găng tay để trộn tôm để đảm bảo vệ sinh.
Mách nhỏ với bạn về cách nêm gia vị với 0.5kg tôm sú bạn nên cho 4 thìa cafe nước mắm. Để gia vị thấm đều vào tôm thì bạn nên hòa gia vị vào một bát khác, cho một chút chanh, ớt, đường, hành tím giã nát sau đó trộn đều tất cả. Khi đường tan bạn cho bát gia vị vào trộn đều với tôm xoài và lạc. Làm như vậy gia vị sẽ thấm đều vào tôm.
Gỏi tôm sú thanh mát dễ ăn
Với cách làm rất đơn giản bạn đã có ngay món gỏi tôm sú để cả gia đình cùng thưởng thức. Một chút vị ngọt của tôm và đường, một chút chua của xoài xanh và chanh, một chút cay cay của ớt. Chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đã thấy rất hấp dẫn rồi.
Tôm sú sốt chua ngọt
Nhắc đến các món ăn chế biến bằng tôm sú thì bạn không thể bỏ qua món tôm sú sốt chua ngọt. Để làm được món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: tôm sú tươi 0,5kg, chanh 1 quả, cad chua 2 quả, hành tím, hành lá, tỏi, gừng, hạt tiêu. Gia vị có đường, muối, dầu ăn.
Cách chế biến tôm sú sốt chua ngọt gồm có 4 bước rất đơn giản sau đây:
Bước 1: Tôm sú tươi bạn đem sơ chế sạch sẽ sau đó, bóc hết vỏ và lột hết chỉ đen có ở thân tôm. Hành, tỏi, gừng đập dập sau đó băm nhuyễn. Cà chua bạn đem rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ để khi xào cà chua nhanh chín và nhuyễn hơn.
Bước 2: Bạn đem chảo bắc lên bếp cho nóng, sau đó cho một chút dầu ăn vừa đủ đợi dầu nóng rồi cho hành, tỏi, gừng vào phi vàng cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho tôm đã làm sạch ở trên vào đảo cho đến khi tôm chín, có màu đỏ hồng đẹp mắt.
Bước 3: Bạn sử dụng một chảo nhỏ khác rồi cho dầu ăn đợi khi dầu nóng thì bỏ cà chua vào xào. Đợi đến khi cà chua chín nhuyễn bạn cho 2 thìa cafe nước cốt chanh, 2 thìa cafe đường rồi để lửa nhỏ. Đợi đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Bước 4: Khi hỗn hợp trên đã sánh mịn bạn cho tôm vào đảo đều, để lửa nhỏ để gia vị ngấm vào tôm và đường không bị cháy. Đợi khi gần cạn nước bạn cho một chút tiêu, hành lá cắt khúc trộn đều rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã được món tôm sú sốt chua ngọt cực kỳ hấp dẫn. Giờ đây bạn không còn phải lo lắng khi không biết tôm sú chế biến như thế nào thì ngon nữa rồi.
Tôm sú sốt chua ngọt
Tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này gồm 0.5kg tôm sú tươi, 1 lòng đỏ trứng muối, bột năng, muối, đường và hành tím.
Tôm chiên trứng muối có cách làm cũng rất đơn giản. Tuy phải dành nhiều thời gian hơn một chút nhưng món ăn này chắc chắn sẽ khiến con bạn sẽ mê tít:
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng muối. Bạn có thể đem luộc trứng muối sau đó tách lấy lòng đỏ hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể đập trứng sau đó tách riêng lòng đỏ rồi hấp cách thủy đến khi chín. Hành tím đem đập dập băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế tôm cho sạch sẽ rồi đem cắt bớt râu và đầu tôm. Nếu tôm sú loại nhỏ và mỏng vỏ bạn có thể để lại vỏ.
Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp sau đó đợi chảo nóng. Cho dầu vào đợi đến khi dầu sôi. Lăn tôm qua bột chiên sao cho bột phủ đều lên tôm rồi đem rán cho đến khi chín vàng. Vớt tôm ra đĩa hoặc bạn có thể bỏ tôm vào rổ sau đó lót giấy thấm dầu. Đợi khi tôm ráo rồi mới bày ra đĩa.
Bước 3: Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối sau đó trộn đều với một chút muối, đường.
Bước 4: Bạn có thể sử dụng lại chảo vừa rán tôm để phi hành (nên chắt bớt dầu ăn trước khi phi hành). Sau khi phi hành thơm, dậy mùi bạn đổ trứng đánh nhuyễn vào xào. Cho tôm vào lăn đều qua trứng tương tự như bước lăn bột để trứng bám vào tôm. Vậy là đã hoàn thành món tôm chiên trứng muối vừa giòn, vừa bùi vô cùng hấp dẫn.
Tôm chiên trứng muối hấp dẫn
Bài viết đã chia sẻ những bí quyết về món tôm sú chế biến như thế nào thì ngon. Hy vọng rằng các bà nội trợ đã có thêm món tủ vào sổ tay của mình,.
Tuy nhiên muốn làm được món tôm sú ngon bạn phải chọn được những con tôm còn tươi sống, đảm bảo chất lượng. Cơ sở hải sản Nguyên Anh chuyên cung cấp hải sản tươi sống sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn. Không chỉ có tôm sú, hải sản Nguyên Anh còn có rất nhiều loại thủy hải sản khác nhau như mực, cua,… uy tín và đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
HẢI SẢN NGUYÊN ANH
Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)
Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986
Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com
Website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn