Mách Bạn Cách Chế Biến Tôm Hùm Nướng Phomai, Bơ Tỏi, Sốt Me Chuẩn Vị!

Tôm hùm được biết đến là loại hải sản đắt đỏ và có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ có chất thịt mềm ngọt, săn chắc khiến chúng trở thành món ăn được vô số nhà hàng lựa chọn để chế biến. Ngoài ra, tôm hùm có thể chế biến được rất nhiều món trong đó phải kể đến tôm hùm nướng phomai, bơ tỏi, sốt me. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến những món ăn này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Cách chọn tôm hùm ngon

Bạn biết không, tôm hùm ngon là những con tôm hùm còn tươi sống, khỏe mạnh và bơi được. Khi chọn tôm hùm, bạn hãy chọn những con tôm hùm có lớp vỏ ngoài sáng bóng, lớp vỏ có màu sắc tự nhiên, không bị nứt vỡ. Trường hợp bạn bắt gặp tôm bị thiếu chân hoặc càng, cầm lên có cảm giác nhớt, ngửi thấy mùi hôi thì bạn không nên mua. Một cách khác nữa là bạn có thể quan sát khớp nối giữa đầu và đuôi của tôm hùm, nếu hai bộ phận này khít nhau, không bị tách rời thì chứng tỏ tôm hùm vừa mới chết nên thịt vẫn ngon, có thể sử dụng được.

tom-hum-nuong-phomai-bo-toi-sot-me
Chọn tôm hùm ngon cần chú ý các chi tiết nhỏ trên thân tôm

Tổng hợp cách chế biến tôm hùm ngon

Tôm hùm có rất nhiều cách chế biến khác nhau, dưới đây là một vài cách chế biến bạn có thể tham khảo:

Tôm hùm nướng phô mai

  • Nguyên liệu: 50gr phô mai, 2 thìa tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu xay, rau thơm
  • Các bước làm tôm hùm nướng phô mai
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: tôm sau khi được mua về bạn hãy sử dụng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại với nước, chẻ đôi tôm hùm theo chiều dọc để gia vị thấm đều khi ướp.
  • Bước 2: Ướp gia vị: Dùng chiếc át to, cho tôm đã sơ chế vào sau đó ướp cùng 1 thìa cafe muối, 4 thìa nhỏ café hạt tiêu xay, 2 thìa tỏi băm rồi trộn đều, ướp trong 10 phút để thịt tôm ngấm gia vị. Sau đó sử dụng phô mai đã bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm.
  • Bước 3: Tiến hành nướng tôm hùm: sử dụng 1 khay nướng, đặt 2 nửa tôm vào vỉ nướng, chú ý phần thịt tôm phải để ngửa lên phía trên. Sau đó, làm nóng lò nướng khoảng 10 phút ở 220 độ C. Lấy tôm đã ướp nướng trong 10 phút để tôm chín. Tùy theo độ to nhỏ của tôm bạn có thể điều chỉnh chênh lệch khoảng vài phút. Khi thịt tôm săn lại, phô mai tan chảy hòa quyện với tôm thì bạn đã hoàn thành món ăn này nhé.
tom-hum-nuong-phomai-bo-toi-sot-me
Tôm nướng phô mai thơm nức mũi

Tôm hùm nướng bơ tỏi

  • Nguyên liệu: Tôm hùm khoảng 6 lạng, 20gr bơ thực vật, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu thực vật, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu xay, rau thơm
  • Cách làm món tôm hùm nướng bơ tỏi
  • Bước 1: Dùng bàn chải sơ chế tôm hùm rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó cắt tôm hùm theo theo chiều dọc để tôm ngấm gia vị khi tẩm ướp và nướng.
  • Bước 2: Ướp tôm cùng với 20gr bơ thực vật, 1 thìa dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 thìa tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu từ 15-20  phút
  • Bước 3: Nướng tôm hùm: bạn hãy làm nóng lò ở độ nóng 220 độ C khoảng 10 phút trước. Sau đó, bạn cho tôm hùm đã tẩm ướp gia vị vào khay nướng vào lò, nướng trong 20 phút. Tùy vào độ to nhỏ của tôm mà bạn nướng trong thời gian khác nhau có thể chênh lệch khoảng vài phút. Lưu ý bạn không nên nướng quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm. 

Tôm hùm sốt me

Ngoài tôm hùm nướng phomai, bơi tỏi thì tôm hùm sốt me cũng là một trong những món ngon được chế biến từ tôm hùm.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 con tôm hùm lớn, quả me tươi hoặc bạn có thể dùng nước sốt me, 50g bột năng, tỏi băm, hạt tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối.
  • Các bước làm tôm hùm sốt me:
  • Bước 1: Tôm hùm sau khi rửa sạch thì bạn hãy cắt thành miếng vừa ăn, phần càng cần được tách riêng. Sau đó ướp tôm cùng hỗn hợp bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm từ 20-30 phút để tôm thấm đều gia vị. Bạn nghiền nát me tươi rồi bóp lấy nước cốt pha loãng với khoảng 150ml nước sôi. Khoảng 30 phút sau khi ướp, bạn rắc 2 thìa bột năng,  nước cốt me vào xóc cùng với tôm hùm cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Chiên sơ qua tôm đến khi tôm bắt đầu chín thì cho ra đĩa. Sau đó, bạn phi tỏi cho thơm, cho tôm vào xào qua và nêm lại gia vị để vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me vào đảo đều cho đến khi nước sốt dẻo lại thì bạn tắt bếp. Bạn có thể cho thêm chút hạt tiêu tùy theo khẩu vị nhé.
tom-hum-nuong-phomai-bo-toi-sot-me
Tôm hùm sốt me ngọt chua vừa đủ

Tôm hùm nướng phomai, bơ tỏi, sốt me chuẩn vị tại Nguyên Anh

Ai là tín đồ của tôm hùm nướng pho mai,bơ tỏi, sốt me mà không có thời gian để chế biến thì có thể liên hệ ngay với Hải sản tươi sống Nguyên Anh. Nguyên Anh – địa chỉ chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống, chúng tôi nhận chế biến tại chỗ, ship nhanh tận nơi đến khách hàng. Đảm bảo khi đến tay khách hàng tất cả đều tươi ngon và đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn. Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn muốn thưởng thức tôm hùm nướng phomai, bơ tỏi, sốt me hãy tới ngay Hải Sản Nguyên Anh để thưởng thức hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 036.822.9468 để đặt hàng ship tại nhà. 

Lời kết

Phía trên là những thông tin về cách chế biến tôm hùm nướng phomai, bơ tỏi, sốt me chuẩn vị. Hy vọng giúp bạn chế biến được món tôm hùm nướng phomai, bơ tỏi và sốt me chuẩn vị cho gia đình và bạn bè của mình.

 

Tin Liên Quan