Tôm Alaska là gì và các cách chế biến tôm Alaska ngon nhất

Tôm Alaska là loại tôm hùm đắt đỏ được nhập khẩu về Việt Nam trong những năm gần đây. Loại tôm này có gì đặc biệt? Hàm lượng dinh dưỡng của chúng ra sao? Có những cách chế biến tôm hùm Alaska nào ngon? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm của tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska
Đặc điểm Tôm hùm Alaska là gì?

Tôm Alaska là loại tôm hùm sống ở biển, nổi tiếng nhất là vùng biển Alaska. Chúng tạo điểm nổi bật nhờ có 2 chiếc càng to khổng lồ. Đây được xem là phần ngon nhất của nó bởi rất nhiều thịt tập trung tại đây. Trong môi trường sống thì chiếc càng to khỏe này là vũ khí để giúp loại tôm này sống sót giữa đại dương mênh mông.

Sau đây là một số đặc điểm của tôm Alaska:

  • Tôm có 2 càng và 8 chân. Thịt của nó tập trung vào các bộ phận này là chủ yếu.
  • Đuôi chứa phần thịt lớn nhất trong tôm hùm.
  • Trọng lượng 1 con tôm hùm Alaska nặng từ 0,45kg- 1,35kg. 
  • Loại tôm này sống ở biển sâu và có màu cam, xanh hay thậm chí là cả màu trắng với những cá thể bị bạch tạng. Trong đó màu cam là màu phổ biến còn màu xanh là màu cực hiểm.
  • Tôm Alaska sống ở khe đá dưới biển sâu có độ lạnh từ 3 – 5 độ C cho nên phần thịt của tôm hùm này thường dai và trắng,. Khi ăn có vị ngậy và béo. 
  • Thức ăn của tôm Alaska rất đa dạng bao gồm cua, sao biển, nhím biển, nhuyễn thể, trai và giun biển.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm Alaska rất cao, nhất là protein.

Các món ăn hấp dẫn từ tôm hùm Alaska

Là một loại hải sản xa xỉ, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để thưởng thức món ăn này. Nếu có cơ hội hãy chế biến tôm hùm Alaska theo các cách dưới đây nhé!

Hấp cách thủy

Hấp là cách chế biến hải sản phổ biến nhất. Bằng cách này món tôm hấp của bạn sẽ vẫn giữ được sự tươi ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cách hấp tôm Alaska đơn giản như sau:

  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có nồi hấp cách thủy, tôm Alaska, nước lạnh.
  • Cho nước vào nồi hấp cách thủy với lượng nước vừa đủ, không nên để quá nhiều nước vì khi sôi nước có thể trào lên khay tôm. Nhớ bật lửa to đun cho tới khi sôi để hơi nóng tạo nhiệt làm chín tôm.
  • Cho tôm vào rồi đóng nắp lại. Nên để phần đầu tôm hùm xuống trước
  • Nên để thời gian hấp lâu hơn tôm bình thường bởi vì vỏ tôm dày và mình tôm cũng lớn. Cách làm này giúp cho tôm không bị mất chất và thịt tôm thơm, dai hơn.
Tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska hấp thơm ngon

Tôm Alaska rang muối đậm đà

Món ăn này mang đến sự đậm đà và thơm ngon khó cưỡng. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có tôm Alaska, 100g bột năng, rau xà lách, cà chua 2 quả, hành lá 1 nắm, tỏi băm và ớt sừng.
  • Các loại gia vị cần chuẩn bị bao gồm: muối, hạt nêm từ thịt, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.
  • Rửa sạch tôm, lấy kéo cắt chỉ tôm ở lưng sau đó rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước. 
  • Lăn tôm qua phần bột năng cho đều sau đó cho tôm lên chảo dầu ăn rán vàng.
  • Cho 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê ớt bột vào bát và trộn đều.
  • Đổ dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi cho vàng, dạy mùi thơm. 
  • Cho tiếp tôm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho gia vị thấm đều vào tôm.
  • Đặt lá rau xà lách lên đĩa, bày tôm lên và cắt cà chua trang trí lên trên.

Tôm hùm Alaska nướng bơ tiêu

Thêm một món ăn hấp dẫn từ tôm Alaska mà Nguyên Anh muốn giới thiệu đến các bạn chính là tôm hùm Alaska nướng bơ tiêu. Vị thơm ngon của món ăn sẽ làm cuốn hút mọi thực khách. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có tôm Alaska, hạt tiêu, nước mắm, phô mai.
  • Hòa tiêu và nước mắm cho đều nhau sau đó phết lên toàn bộ mình tôm.
  • Phết phô mai lên mình tôn
  • Cho tôm vào lò và nướng trong 3 – 5 phút. 
  • Thấy bề mặt tôm vàng thì mang ra và chấm với sốt tiêu xanh hoặc các loại gia vị chấm hải sản khác theo sở thích.
Tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska nướng bơ tỏi, phô mai

Tôm Alaska nướng bơ tỏi

Đây cũng là một món nướng đơn giản, dễ làm và cực kỳ thơm ngon. Để thực hiện chúng ta làm theo dưỡng dẫn dưới đây:

  • Chuẩn bị tôm, bơ, tỏi, chanh, xà lách, rau mầm, tiêu
  • Rửa sạch tôm sau đó bổ đôi thân tôn, loại bỏ chỉ tôm trên lưng
  • Bóc tỏi và xay nhuyễn
  • Bổ đôi chanh và vắt lấy nước cốt
  • Rửa sạch rau xà lách, cải mầm và để vào rổ cho ráo nước
  • Cho bơ vào chảo và đẻ nhiệt độ khiến chúng tan chảy. Sau đó phi tỏi thật thơm. Cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu nếm sao cho vừa ăn.
  • Cho tôm vào bát hoặc khay đựng vừa đủ rồi đổ sốt lên mình tôm
  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.
  • Mang tôm ra và thưởng thức nóng cùng rau xà lách, rau mầm.

Trên đây là những thông tin về tôm Alaska và cách chế biến. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ uy tín bán hải sản và tôm Alaska hãy liên hệ Nguyên Anh ngay nhé!

HẢI SẢN NGUYÊN ANH

  • Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)
  • Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986
  • Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com
  • Website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn

 

Tin Liên Quan