Trong các loại sò, sò huyết là loại hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Trong thành phần của sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, với nguồn chất đạm phong phú, ít mỡ, nhiều khoáng, đặc biệt là kẽm và magie. Theo Đông y, thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, chữa kiết lỵ, ra máu mũi, viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém. Các món ăn chế biến từ loại sò này thường có tác dụng bổ máu, chữa bệnh tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, giúp tăng sức dẻo dai.
Để chọn được sò huyết ngon, trước hết sò phải tươi, còn sống, tuyệt đối không được ăn sò đã chết, gây đau bụng, đi ngoài. Khi sờ vào miệng còn sò đang mở, lập tức nó đóng chặt miệng lại, đó mới là sò tươi.
Bên cạnh yếu tố tươi sống, sò huyết ngon là những con có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu chọn con nhỏ sẽ rất khó chế biến món ăn, thịt dễ bị teo lại. Còn con lớn thì thịt không ngọt, ăn dễ bị dai.
Gọi là sò huyết vì trong sò có chứa phần nước màu đỏ. Đây là thành phần dinh dưỡng mà nhiều người thường bỏ qua. Nước của sò huyết thường ngọt, có vị mặn đặc trưng.
Một số món ngon từ sò huyết rất dễ làm mà bạn có thể thử:
– Sò huyết trần
– Sò huyết nướng gia vị, nước sốt
– Sò huyết nướng than hoa
– Sò huyết rang cay
– Sò huyết rang me
– Sò huyết xào tỏi