I. Cá lăng là ?
Cá lăng là cá gì? Cá lăng là một loại cá da trơn, thường sinh nở và tăng trưởng từ tháng 4 đến tháng 6 (nghĩa là hiện nay đang đúng mùa của loài cá này). Cá chỉ có mặt ở một số địa phận nhất định như:
Những con sông ở miền núi, những đoạn ghềnh đá cao, thác nước lớn, với tốc độ chảy của nước lớn như dòng sông Lô, hay ở các khu vực như trên Phú Thọ.
Cá lăng ăn thịt những con cá nhỏ khác để lớn mạnh hơn. Cá lớn nhanh, và có tốc độ trưởng thành khoảng 3 năm tuổi. Thường là có màu đen ở lưng hay có màu xám nhạt, với phần bụng trắng. Ngoài ra, còn có loại cá khá hiếm như cá lăng vàng…
Hiện tại sản lượng cá lăng vàng đang bị giảm sút. Bởi lẽ cá không có xương dăm, nên ăn rất ngon và dễ ăn. Đặc biệt là dành cho lứa tuổi trẻ em, vừa có nhiều dưỡng chất, lại không lo các em bị hóc. Ngoài ra, người lớn cũng rất thích ăn món cá này, bởi đặc tính lành, tốt cho sức khỏe.
II. Cá lăng làm món gì ngon nhất?
Cá lăng có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như: cá lăng kho tộ, cá lăng nướng, cá năng kho với chuối đậu, canh măng chua cá lăng ngoài ra, đặc biệt là Chả cá, ngoài ra, còn có thể làm lẩu cá năng nữa. Mỗi món lại có một hương vị độc đáo riêng, tùy vào sở thích của mỗi người và thời điểm khác nhau mà lựa chọn cách chế biến khác nhau.
Chả cá được coi là món đặc sản, có nguồn gốc ngon nhất được làm từ Cá lăng. Hay các bạn thường nghe cái tiếng tăm lẫy lừng đó là Chả Cá Tây Hồ. Nếu không sử dụng đúng cá lăng thì không có được hương vị thơm ngon và ngọt thịt nữa. Thương hiệu chả cá Tây Hồ cũng đã từng thử các loại cá khác nhưng không thể so sánh được với hương vị thơm ngon tự nhiên như của cá lăng.
Món cá kho tộ được dành riêng cho những người ưa thích hương vị đậm đà, thơm ngon, cay nồng, ấm nóng. Nếu như chả cá được ăn nhiều với bún, thì cá kho tộ lại được dùng nhiều với cơm. Đây là món ăn truyền thống của nhiều gia đình người Việt.
Ngồi lại bàn ăn với nhau, thưởng thức món cá kho tộ trong niêu vẫn còn nóng hôi hổi, cảm nhận tình thương yêu tràn đầy quanh mâm, chỉ thêm vài đĩa rau luộc đã đủ vị, đủ dưỡng chất cho cả gia đình nhỏ. Để mỗi người con lại nhớ đến mỗi khi xa nhà.
Những người có khẩu vị thích hương thơm nồng từ cá nướng, đồng thời thích sự trải nghiệm và kết hợp với ăn phở cuộn, thì chắc hẳn sẽ thích thưởng thức hoặc tìm cách làm món cá lăng nướng, vừa giữ được độ ngọt của thịt cá, lại có hương thơm tươi ngon khác biệt.
Cá nướng ăn thích nhất có lẽ là với bún sợi nhỏ, chấm vào chút mắm dấm, cộng thêm miếng thịt cá nướng vừa tới, sẽ cảm thấy mùa hạ thật tươi đẹp và lãng mạn biết chừng nào.
Với những bạn trẻ nghiện món ốc chuối đậu hẳn sẽ có nhiều hứng thú với món cá năng chuối đậu, chuối mềm, chín tới, nếm thêm miếng cá thơm và đậu phụ dân dã, thật tuyệt trong bữa cơm giàu dưỡng chất. Vừa có thể thưởng thức món này với cơm, lại vừa có thể dùng với bún.
Thêm vào đó là có chuối và đậu, khiến cho món ăn không bị ngấy và cả gia đình có thể thưởng thức món ăn với nhau được dài hơn.
Ngoài ra, món lẩu cá lăng cho ngày hè cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những đợt họp mặt bạn bè. Nồi lẩu sôi sùng sục với đĩa cá tươi, sau khi cho vào nồi lẩu, kết hợp với những thứ gia vị tốt cho sức khỏe sẽ là một phương pháp hữu hiệu, cho một buổi gặp gỡ của tình bạn thân.
Đặc biệt của món này đó là ở rau bìm bịp ăn kèm, vừa có tác dụng giảm cân và chữa bệnh gút, lại vừa có tác dụng lớn trong việc cầm máu và chống viêm, đây là cách ăn uống thông minh, năng động mà các bạn trẻ nên sử dụng.
Món canh măng chua cá lăng cũng là một trong những món ăn nổi tiếng. Vừa kết hợp được vị ngọt của cá, vị chua của măng và cà chua, lại rất hấp dẫn khi có nước canh lõng bõng. Tùy theo khẩu vị cũng mọi người mà món cá còn được thêm cả ớt để tăng thêm vị cay nồng trong món ăn này.