MÙA hè tới trong lòng mỗi thực khách khi đến đất miền trung chẳng thể nào quên món mực nháy câu nỗi tiếng dãi miền trung này.
Mực nháy được ngư dân tại đây đi thuyền thúng câu ban đêm, nếu bạn đã từng trải nghiệm câu mực đêm vào ngày có ánh trăng thì quả là tuyệt vời. tầm trăng lên những đàn mực nối đuôi nhau óng ánh dưới ánh trăng huyền ảo vô cùng.
Mực được câu lên vẫn tươi sống nhấp nháy, mắt mực sáng trong vì là mực câu nên số lượng không nhiều chỉ được một vài cân. Thực khách vui chơi tại bãi biển có thể mua theo mớ và nhờ chế biến tại chỗ.
Vào đầu mùa mực nháy không có nhiều gom vài dăm mủng mới được vài cân mực, mực tươi xanh mắt óng ánh những chấm sao trên thân mực vẫn còn nhấp nháy liên tục.
Mực nháy rất dễ chế biến món đơn giản nhất là hấp xả món này đơn giản, chỉ cần rửa sạch mực, lấy túi rồi cứ để nguyên con bỏ vào cái rá đặt trong nồi, giã ít gừng tươi trộn đều, đổ vào ít nước bia, đậy kín nồi, hấp cách thủy. Nấu đến khi bia sôi thì mực sẽ chín, nếu có hành lá bỏ thêm, rồi cứ vớt ra sắp đều trên đĩa, cùng nhau thưởng thức.
Ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: canh mực, mực chiên……