Cách làm mực hấp lá lốt, chiên, nướng ngon chuẩn vị

Meta: Mực là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon từ mực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm mực hấp lá lốt, chiên, nướng thơm ngon.

Cách làm mực hấp lá lốt, chiên, nướng ngon chuẩn vị

Các món ăn từ mực luôn hấp dẫn mọi người từ người già đến trẻ nhỏ. Bạn có thể chế biến vô vàn món ngon từ mực để thay đổi trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể thực hiện món mực hấp lá lốt đơn giản hay làm món mực chiên bơ hay nướng phô mai tỏi thơm lừng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm mực hấp lá lốt, chiên, nướng thơm ngon.

1. Cách làm mực hấp lá lốt

Lá lốt là vị thuốc rất tốt trong đông y. Nó có tác dụng làm ấm bụng, trừ lạnh và giảm đau. Đây cũng là một vị thuốc dùng nhiều trong việc chữa trị đau xương khớp, mụn nhọt… Y học hiện đại cũng đã cho thấy lá lốt là một loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.

mực hấp lá lốt, chiên, nướng
Mực hấp lá lốt

Trong thực phẩm, lá lốt là gia vị được dùng nhiều trong các món ăn để tăng hương vị thơm ngon. Nó là gia vị quen thuộc trong các món ăn như ốc om chuối đậu, chả cuốn lá lốt… Và có một món ăn rất ngon với lá lốt bạn rất nên thử. Đó chính là mực hấp lá lốt.

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Mực: Tùy khẩu phần ăn bạn chuẩn bị lượng mực vừa đủ…

– Nồi hấp

– Gia vị: lá lốt, gừng, sả, ớt, mắm, muối, mì chính, chanh, đường…

Cách làm như sau:

Bước 1: Bỏ da và ruột mực, sau đó rửa sạch với nước muối loãng, cắt khoanh nhỏ hoặc để cả con tùy ý.

Bước 2: Rửa sạch lá lốt, gừng thái sợ, ớt thái lát, sả cắt khúc khoảng 3cm và đập dập

Bước 3: Chuẩn bị nước hấp mực gồm: mắm, đường, nước chanh, tỏi băm, ớt cắt nhỏ và chút nước ấm.

Bước 4: Xếp lá lốt, một chút sả, gừng, ớt phía dưới rồi xếp mực lên trên xửng hấp. Rải thêm một lớp mỏng gừng, sả, ớt lên trên rồi đậy nắp nồi.

Bước 5: Cho mực vào hấp khoảng 10-12 phút rồi tắt bếp. Sau đó để thêm 2 phút rồi bỏ đĩa và thưởng thức.

2. Cách chiên mực giòn thơm ngon đúng chuẩn

Các món chiên giòn luôn hấp dẫn các thực khách nhí. Và mực chiên cũng là món ăn rất được lòng các bạn nhỏ. Bạn có thể trổ tài khéo tay hay làm bằng món mực chiên giòn thơm ngon lạ miệng cho bé mỗi dịp cuối tuần.

mực hấp lá lốt, chiên, nướng
Mực chiên giòn

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị mực, dầu ăn, bột chiên, các loại gia vị như mắm, muối, mì chính, gừng…

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế mực: Mực làm sạch ruột, lột da, rửa với nước muối.

Bước 2: Cắt mực thành từng khoanh tròn khoảng 1cm rồi để ráo nước. Rau mực thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha bột chiên giòn theo công thức hướng dẫn trên bao bì.

Bước 4: Chiên mực: Bạn cho chảo lên trên bếp đun nóng, sau đó cho dầu ăn. Khi dầu sôi già, bạn nhúng mực vào bột rồi thả vào chảo chiên ngập dầu.

Bước 5: Để lửa nhỏ vừa phải và chiên mực trong khoảng 7-8 phút là được. Thời gian này đủ cho mực chín mềm, giòn vỏ và không bị dai do chiên quá lâu. Chú ý, khi mực gần được, bạn cho lửa lớn hơn để mực vàng cánh gián. Sau đó vớt ra đĩa cho ráo dầu.

Bước 6: Lót rau xà lách hoặc lá lốt trên đĩa rồi bày mực lên phía trên và thưởng thức.

3. Cách làm mực nướng bơ tỏi  

Một món ăn khác từ mực cũng được rất nhiều gia đình yêu thích. Đó chính là mực nướng bơ tỏi. Và bạn hoàn toàn có thể tự mình làm món ăn ngon này bằng theo hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu: Bạn sẽ cần chuẩn bị mực, bơ, tỏi, mì chính, nước mắm, muối, gừng.

mực hấp lá lốt, chiên, nướng
Mực nướng bơ tỏi

Cách làm mực nướng bơ tỏi như sau:

Bước 1: Sơ chế mực bằng cách lột bỏ da để miếng mực trắng đẹp và làm sạch phần ruột đen phía trong. Dùng nước muối loãng pha chút gừng để rửa sạch mực và khử mùi tai. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô mực và cắt dọc thân mực để mực thành những miếng dài.

Bước 2: Bạn cho bơ lên bếp để đun cho bơ tan chảy. Sau đó cho thêm các gia vị vào sao cho gia vị tan hết.

Bước 3: Quết phần gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 lên 2 mặt của mực.

Bước 4: Dùng que xiên mực theo chiều dọc để mực thành miếng dài.

Bước 5: Nướng mực. Ở bước này, bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên than hoa. Nếu bạn nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên, cần làm nóng lò trong khoảng 5-10 phút trước khi đưa mực vào nướng.

Tùy vào lò nướng hoặc nồi chiên, bạn để nhiệt độ nướng phù hợp. Thông thường, các lò nướng và nồi chiên đều có hướng dẫn set nhiệt và thời gian nướng cho từng món ăn. Bạn căn cứ vào hướng dẫn để điều chỉnh cho phù hợp.

Trong trường hợp bạn nướng bằng than hoa, cần chú ý quạt lửa sao cho đều và vừa phải. Tránh trường hợp nướng lửa to quá khiến mực bị cháy xém bên ngoài nhưng bị sống phía trong.

Trên đây là các thông tin chi tiết cách làm mực hấp lá lốt, chiên, nướng ngon chuẩn vị. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong công cuộc nội trợ gia đình.

Nếu cần thêm các thông tin về lựa chọn các loại mực ngon hay các loại hải sản khác, mời các bạn tham khảo Hải sản Nguyên Anh nhé. Các thông tin chi tiết về hải sản, cách làm hải sản đều được thông tin chi tiết trên website của Nguyên Anh.

Bạn cũng có thể  ghé trực tiếp địa chỉ tại Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm) để tự tay lựa chọn những món hải sản tươi ngon nhé! Chúc các bạn có những bữa ăn ngon! 

 

Tin Liên Quan