Một số gợi ý các món chế biến từ ghẹ cả nhà đều mê

Ghẹ là một thực phẩm từ biển được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng cũng như những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Nó thường có mặt trong thực đơn đãi khách, bữa ăn tươi hay các bữa tiệc. Từ ghẹ, người ta có thể chế biến ra các món ăn như: ghẹ hấp bia, nấu lẩu, rang me, ram muối… đều rất ngon miệng. Những món ăn từ ghẹ dù được chế biến theo cách nào cũng vẫn sẽ làm hài lòng rất nhiều người. Dưới đây, haisantuoisongnguyenanh.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một số gợi các món chế biến từ ghẹ để bạn có thể trổ tài trong các bữa ăn nhé!

Món ngon chế biến từ ghẹ

Món ghẹ hấp bia, sả – một trong các món chế biến từ ghẹ phổ biến nhất

Nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả: Ghẹ tươi, 1 lon bia, sả tươi, gia vị, chanh, ớt, mù tạt tùy thích.

Cách làm:

Bước 1: Chọn con ghẹ còn sống, sơ chế sạch rồi dùng 1 chiếc đũa chọc nhẹ vào miệng cho ghẹ chết thật nhanh, tháo bỏ phần dây buộc, cọ rửa thật kỹ phần thân, mai và càng của con ghẹ, để ráo nước.

Bước 2: Dùng 1 nồi hấp cách thủy, cho 1 lon bia vào nồi để làm nước hấp ghẹ. Sả rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập cho vào lót dưới đáy vỉ hấp. Cho nồi hấp lên bếp đun sôi bia cho đến khi thấy bốc lên mùi thơm.

Khi thấy nồi bia sả thơm, bạn cho ghẹ vào nồi, đậy kín vung và tiếp tục đun to lửa cho sôi khoảng 7-10 phút (khoảng thời gian này tùy theo ghẹ to hay bé). Phần vỏ ghẹ chuyển sang màu đỏ au, tỏa mùi thơm đặc trưng lẫn với mùi bia, mùi sả rất hấp dẫn.

Tuy là một trong các món chế biến từ ghẹ khá phổ biến nhưng đây là món ăn dễ làm, lại giữ được mùi vị nguyên vẹn của con ghẹ nên rất nhiều người ưa thích.

Lưu ý, ghẹ và các thực phẩm có nguồn gốc từ biển thường đã rất đậm đà nên bạn không cần ướp thêm gia vị. Nếu bị mặn quá mức sẽ làm mất đi hương vị và độ ngọt tự nhiên của món ăn. Vì là đồ hấp nên khi ăn, nếu chưa vừa miệng, bạn có thể chấm kèm gia vị.

Món ăn này nên thưởng thức lúc nóng. Bạn có thể chuẩn bị thêm đĩa gia vị chanh ớt hoặc ít mù tạt để chấm kèm tùy theo khẩu vị gia đình mỗi gia đình.

Món súp ghẹ – một trong các món chế biến từ ghẹ hợp với mọi đối tượng

Nguyên liệu: 2 con ghẹ xanh, 3 hay 4 búp nấm đông cô, 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô, 1 lòng trắng trứng gà, ít rau mùi (rau ngò), muối, bột nêm và hành tím củ nhỏ, dầu mè.

Cách làm:

Bước 1: Ghẹ mua về sơ chế sạch, làm cho ghẹ chết trước khi luộc chín. Bạn không cần đổ nước vì khi luộc ghẹ sẽ ra nước và bạn nhớ đậy kín nắp nồi.

Bước 2: Khi ghẹ chín, bạn gỡ thịt. Nước luộc ghẹ giữ lại để nấu súp.

Bước 3: Nấm đông cô ngâm mềm, thái sợi nhỏ. Lòng trắng trứng đánh tan. Bột năng hòa tan với 5 thìa nhỏ nước lạnh.

Bước 4: Phi hành tím, đổ ghẹ vào xào sơ rồi cho nấm đông cô vào đảo đều. Đổ nước luộc ghẹ vào, vặn lửa nhỏ để sôi cho nấm mềm. Ở bước này nếu có trứng ghẹ thì bạn cho vào luôn. Khi nấm mềm, bạn cho tiếp ít nước lạnh và đun sôi lên.

Tiếp theo, bạn đổ từ từ chén bột năng đã hòa tan với nước vào rồi nấu sôi lên. Bạn lưu ý dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay cho hòa quyện với nhau đến khi sền sệt.

Bước 5: Đổ lòng trắng đã đánh tan vào nồi súp thật nhanh, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo thành từng vân sợi lòng trắng đẹp và mảnh. Bước này nếu không nhanh tay lòng trắng trứng sẽ bị cô thành miếng to, mất đi tính thẩm mỹ. Cuối cùng, bạn nêm nếm ít muối, bột nêm cho vừa miệng và rắc hạt tiêu lên bề mặt.

Bước 6: Múc ra bát, rắc rau mùi đã thái nhỏ để trên bề mặt chén, nhỏ một giọt dầu mè, trộn đều lên. Dùng nóng rất ngon và ngọt.

Món súp ghẹ là một trong các món chế biến từ ghẹ không kén người ăn. Nó phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

Súp ghẹ

  1. Món ghẹ rang me – một trong các món chế biến từ ghẹ hợp với người ưa gia vị

Nguyên liệu: 3 con ghẹ to, 1 vắt me khô hoặc 1 quả me tươi, nước mắm, muối, đường, ớt màu, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Ghẹ mua về sơ chế sạch rồi đun nóng dầu ăn, cho ghẹ vào chiên lửa lớn. Thỉnh thoảng bạn trở mặt cho ghẹ vàng đều. Ghẹ vàng đều rồi bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 2: Dùng ít nước sôi chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me và bỏ hạt.

Bước 3: Nước cốt me sau khi lọc cho vào nồi, thêm đường, muối, nước mắm sao cho vừa đủ độ chua ngọt. Bạn cho vào chảo, đun sôi đến khi hỗn hợp nước sốt me sệt lại thì bạn cho thêm ớt màu, hành lá đã thái nhỏ vào. Cuối cùng, bạn cho ghẹ vào chảo nước sốt, đảo đều đến khi nước cốt me bám đều quanh bên ngoài thân ghẹ thì tắt bếp, bày ra đĩa.

Thành phẩm của món ăn này rất hấp dẫn với sốt me sánh quyện bám vào vỏ ghẹ. Tuy nhiên, đây là một trong các món chế biến từ ghẹ mà người bị bệnh dạ dày, đại tràng nên hạn chế ăn vì nó chứa nhiều gia vị chua, cay.

  1. Món ghẹ ram muối

Nguyên liệu: 4-5 con ghẹ to, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, dầu hào, ớt, tỏi, hành tím, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Ghẹ mua về sơ chế sạch (bóc yếm để tránh mùi khai). Riêng với món ăn này, bạn phải bóc mai rồi chặt làm 2 khúc, ấy dao bản to đập dập phần càng ghẹ để ghẹ thấm gia vị đều và ngon hơn.

Bước 2: Băm nhuyễn hành tím ướp với ghẹ để khử mùi tanh và khi ram sẽ dậy mùi thơm.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì phi tỏi thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều đến khi màu ghẹ chuyển sang đỏ ửng.

Bước 4: Pha hỗn hợp nước gồm: ít đường, tiêu, muối, nước mắm ngon, một ít dầu hào ra bát, khuấy đều rồi cho vào chảo ghẹ, đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước cạn, màu đỏ ứng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Thành phẩm món ăn sẽ có vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ, mùi thơm đặc trưng, thịt ghẹ trắng phau còn vỏ ghẹ có màu đỏ rất hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể dùng món này với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều ngon. Đây là một trong các món chế biến từ ghẹ hấp dẫn và “rất tốn”.

  1. Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ

Nguyên liệu: 1 còn ghẹ xanh Phan Thiết 350gr, 500 gr xương heo, 1 Bịch bánh canh bột lọc nhỏ, 100 gr nấm rơm, Hành lá, ngò rí, 2 củ hành tím lột vỏ, Dầu điều, dầu ăn, muối ớt xanh, ớt tươi, tiêu, xà lách, Hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn.

Cách làm:

Bước 1: Ghẹ sơ chế sạch và hấp chín. Bạn nên hấp thay vì luộc để ghẹ giữ nước, thịt ngọt hơn.

Bước 2: Xương lợn rửa sạch, chần sơ qua nước sôi 1 phút rồi xả sạch với nước lạnh để xương không bị hôi. Cho xương vào nồi cùng 500ml nước + 1 muỗng cơm muối + hành tím đun đến khi sôi. Sau khi nước xương sôi thì bạn giảm lửa, vớt bọt kĩ để nước trong và hầm trong 30 phút cho xương mềm. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và củ cải cắt khúc vào hầm cùng cho chín mềm.

Bước 3: Lọc thịt và gạch của con ghẹ đã hấp ra đĩa. Lưu ý, khi tách bạn nên tách cẩn thận để giữ được thịt nguyên miếng cho ngon, không bị nát.

Bước 4: Nấm rơm sơ chế sạch, chẻ đôi rồi ngâm với nước muối 15 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh và để ráo.

Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi hành thơm rồi cho phần trứng, gạch cua vào xào rồi cho thịt ghẹ vào đảo cùng. Lưu ý, bạn đảo nhẹ tay để không bị nát.

Bước 6: Bánh canh cho ra rổ, xả sạch với nước lạnh sau đó vớt ra để ráo. Lúc nào ăn đun sôi nồi nước dùng, cho bánh canh vào tô cùng thịt ghẹ, xương, nấm, cà rốt và chan nước, rắc hành ngò + hành phi + tiêu là có thể ăn.

Món ăn này, bạn có thể ăn kèm xà lách, chanh, và muối ớt xanh nhé!

Trên đây là 5 trong số các món chế biến từ ghẹ mà haisantuoisongnguyenanh.vn muốn giới thiệu tới bạn. Hi vọng đây sẽ là những gợi ý thú vị cho thực đơn của gia đình bạn nhé!

 

Tin Liên Quan