Trong các món ăn được chế biến thì lẩu cá tầm là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Với cách chế biến dễ dàng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu các bạn chưa biết lẩu cá tầm ăn như thế nào để đảm bảo được hàm lượng chất lượng dinh dưỡng có trong cá. Thì hãy đọc bài viết dưới đây của hải sản Nguyên Anh để biết thêm thông tin về món ăn này.
Cách chọn cá tầm tươi ngon
Cá tầm là loại cá sống ở môi trường nước lạnh, chính vì vậy ở Việt Nam chưa có nhiều địa điểm nuôi được cá tầm. Những địa điểm có thể nuôi cá tầm nhiều ở Việt Nam hiện nay là Sapa, Lào Cai,.. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này khá nhiều nên tình trạng nhập lậu cá từ nước ngoài rất phổ biến.
Cá tầm nhập lậu là loại cá được nuôi trong môi trường công nghiệp với nguồn thức ăn tăng trọng. Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại cá tầm với xuất xứ khác nhau. Những loại cá tầm có nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo chất lượng, được nuôi tại những môi trường công nghiệp với nguồn thức ăn tăng trọng đã dẫn đến chất lượng của loại cá này bị giảm sút. Thậm chí có thể gây nên những mầm bệnh cho con người khi sử dụng.
Cá tầm Sapa ngon
Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh trong cá tầm của Trung Quốc có các hợp chất gây ung thư như clenbuterol, salbutamol và ractopamin. Các loại cá từ Trung Quốc còn có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh vì không được kiểm định bởi những nơi thẩm quyền.
Để phân biệt được cá tầm Trung Quốc và cá tầm Việt Nam bằng mắt thường thì rất khó, tuy vậy không phải là không có sự khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm mà bạn nên lưu ý khi chọn mua cá tầm. Để có thể lựa chọn được loại cá tầm có chất lượng đảm bảo nhất.
Cá tầm Trung Quốc thường có con to hơn, thân ngắn và có màu đen nhám, mũi nhọn hơn cá tầm Việt Nam. Nếu các bạn tinh mắt có thể nhìn thấy da của cá tầm Trung Quốc thường bị trầy xước nhiều do quá trình vận chuyển dài, bụng có thể có những vệt máu đỏ, những vết lở loét. Thậm chí con cá trông không được khỏe mạnh, không bơi lội, cử động.
Khi ăn các bạn sẽ thấy cá của Việt Nam thịt sẽ dai, chắc, thơm ngon hơn. Còn cá tầm của Trung Quốc thì nhão, nhiều mỡ, nấu ra nhiều nước. Và một điều đặc biệt nữa là các bạn không nên ham rẻ mà mua phải những loại cá tầm không đảm bảo chất lượng.
Giá cá tầm từ Trung Quốc khi mang về đến Việt Nam qua biên giới là khoảng từ 130.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên với cá của Việt Nam khi bán ra ngoài thì giá lại cao hơn gấp 4 đến 5 lần. Chính vì vậy rất nhiều người ham rẻ mà mua phải cá nhập lậu không đảm bảo chất lượng. Đây là một trong những điều các bạn cần lưu ý với việc lẩu cá tầm ăn như thế nào.
Cách nấu lẩu cá tầm ngon miệng
Điều quan trọng và cần thiết đầu tiên để bạn trả lời cho câu hỏi lẩu cá tầm ăn như thế nào là bạn phải chuẩn bị được đầy đủ những gia vị cần thiết cho món này. Dưới đây là những nguyên liệu quan trọng giúp món lẩu cá tầm của bạn có mùi vị trọn vẹn nhất.
Món chúng ta nấu là lẩu cá tầm nên vì thế cá tầm là nguyên liệu chính và quan trọng nhất không thể thiếu trong món này. Các bạn phải chọn được những con cá tươi, còn khỏe và đặc biệt phải đảm bảo chất lượng. Bạn cần chuẩn bị thêm bột mì để thực hiện bước làm sạch cá.
Nguyên liệu cần thiết thứ 2 là những gia vị được chuẩn bị để cho thêm vào nồi lẩu cá tầm. Giúp hương vị được ngon hơn như hành lá, ớt đỏ, hành tây, hành củ, cà chua, cần tàu, chanh. Đây là những gia vị mà không thể thiếu trong nồi lẩu cá tầm của bạn. Nó sẽ giúp nồi lẩu thơm hơn, dậy mùi hơn.
Gia vị cần cho nồi lẩu cá tầm
Có thể chuẩn bị thêm bún tưới hoặc mì để ăn kèm với nước lẩu. Chắc hẳn sẽ rất tốn thứ này đấy. Vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của nước lẩu ăn rất ngon miệng.
Một nguyên liệu không thể thiếu là rau để ăn lẩu. Bạn có thể chuẩn bị các loại rau theo sở thích của bản thân, gia đình và bạn bè để ăn cùng. Lưu ý nên chọn các loại rau như cải xanh, tầm tơi,..
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu các bạn tiến hành giải quyết câu hỏi lẩu cá tầm ăn như thế nào bằng cách tự tay nấu lẩu cá tầm theo những bước sau.
- Bước 1
Dùng bột mì thoa đều lên mình cá từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, sau đó dùng nước lạnh (hoặc nước đá) rửa lại cho đến khi hết nhớt. Cắt bỏ phần vi, mang, ruột cá. Tiến hành cắt cá theo từng khoanh nhỏ với độ dày khoảng 2cm sau đó bày vào đĩa sạch, cất nơi khô ráo sạch sẽ. Còn phần còn lại của cá tầm thì sử dụng để nấu nước lẩu.
Cá tầm tươi ngon
- Bước 2
Dùng xoong sạch đã có nước bắc lên bếp đun sôi để làm nước lẩu. Trong khi chờ nước sôi các bạn có thể gọt gừng, hành tây, hành tím. Cả 3 thứ đều rửa sạch, cắt miếng và cho vào lò vi sóng đến khi nào có mùi thơm thì lấy ra và cho vào nồi nước lẩu.
Cho đầu và đuôi cá còn lại khi nãy vào chảo được phi thơm hành để chiên sơ, sau đó cho gia vị vào để cá được đậm đà và dậy mùi hơn. Đợi cho cá ngấm gia vị sau đó tắt bếp và bỏ cá vào xoong nước lẩu nấu thêm 15 phút. Sau đó nêm nếm cho nước lẩu vừa ăn là hoàn thành.
- Bước 3
Các gia vị như ớt, hành lá cắt nhỏ cho vào nồi nước lẩu để tăng thêm mùi hương của lẩu cá tầm. Cuối cùng bỏ nước lẩu vào các dụng cụ nấu lẩu để thưởng thức. Bún tươi hoặc mì và cá tầm được cắt ở trên các bạn có thể trình bày tùy theo ý thích của mình sao cho hấp dẫn để phục vụ tại bàn.
Lẩu cá tầm đẹp mắt
Chỉ với 3 bước đơn giản là các bạn đã có được món lẩu cá tầm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng với cách hướng dẫn trên các bạn sẽ tự tay nấu cho gia đình, bạn bè những nồi lẩu cá tầm ngon tuyệt.
Qua bài viết các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi của mình rằng lẩu cá tầm ăn như thế nào cho ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng. Hy vọng các bạn sẽ tích lũy được những thông tin bổ ích cho mình.
Địa chỉ mua cá tầm tươi ngon, chất lượng
Các bạn cần địa chỉ mua cá tầm hoặc những đồ hải sản đảm bảo chất lượng hãy tìm hiểu ngay tại Hải Sản Nguyên Anh. Đây là một địa chỉ được dân mê hải sản giới thiệu và chia sẻ đến mọi người. Bạn có thể liên hệ qua trang Web hoặc đến trực tiếp cơ sở bán hàng để lựa chọn.
HẢI SẢN NGUYÊN ANH
Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)
Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986
Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com