Hướng dẫn các món chế biến từ cá tầm

Cá tầm là loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng. Các món chế biến từ cá tầm rất đa dạng và mới lạ. Bài viết dưới đây hải sản Nguyên Anh sẽ chia sẻ với các bạn cách làm một số món cá tầm ngon, dễ làm và được nhiều người yêu thích.

Món ăn từ cá tầm

Cá tầm nướng muối ớt

Ở các nước Châu Âu các món ăn chế biến từ cá tầm là những món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần của người dân ở đây. Với những ưu điểm của loại cá này, cũng như thành phần dinh dưỡng có trong nó đã khiến mọi người mê mẩn với loại cá này.

Với nhiều cách chế biến khác nhau, hiện nay cá tầm là món ăn được nhiều nhà hàng tại Việt Nam cho vào danh sách các món ăn đặc sản ở đây.

Cá tầm nướng muối ớt hấp dẫn

Những nguyên liệu cần thiết cho món cá tầm nướng muối ớt bao gồm:

  • Thịt cá tầm, rượu vang trắng: Phải lựa chọn được cá tầm tươi, thịt chắc và chỉ sử dụng một lượng rượu vừa phải.
  • Ớt hiểm, bột nêm, muối tinh, hành, tỏi, gừng: Những gia vị này các bạn có thể thêm bớt cho vừa với khẩu vị của mình
  • Dầu hào, dầu vừng, dầu ăn (hoặc mỡ thăn): Chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ. Nếu nhiều quá sẽ làm món cá nướng bị ướt
  • Các loại rau quả gia vị ăn kèm: dứa, khế, gừng, chuối xanh, xà lách, rau thơm.

Cách làm cá tầm nướng muối ớt cụ thể:

  • Bước 1

Các bạn cần làm sạch cá bằng cách xát muối và rửa nước nhiều lần. Sau khi rửa sạch thì cắt cá thành từng khúc lớn và dùng dao nhọn khía thành hình quả trám trên phần thịt cá.

  • Bước 2

Chuẩn bị gia vị để ướp cá. Các gia vị hành, tỏi đã xay nhuyễn, ớt giã nhỏ, trộn cùng với muối, bột nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn. Gừng các bạn giã nhuyễn trộn cùng với rượu trắng sau đó vắt lấy nước và bỏ bã. Trộn nước gừng với hỗn hợp gia vị ở trên và thoa đều lên con cá để ướp trong thời gian khoảng 15 phút.

  • Bước 3

Bạn sử dụng than hoa để nướng cá tầm. Chú ý lật cá để cá được chín vàng đều mà không bị cháy. Khi cá chín bỏ ra đĩa và ăn cùng với bún chấm nước mắm chanh ớt.

Cá tầm hấp gừng hành và xốt xì dầu

Nguyên liệu cho món cá tầm hấp gừng hành và xốt xì dầu rất đơn giản. Đây là món có nguyên liệu ít nhất trong các món chế biến từ cá tầm. Các bạn cần có cá tầm, cải chíp, hành hoa, gừng, ớt, rau mùi, muối, đường, hạt tiêu và xì dầu.

Cá tầm nướng gừng hành và xốt xì dầu bổ dưỡng

Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

  • Bước 1

Cá tầm mua vệ các bạn phải làm sạch, rửa lại bằng nước và muối nhiều lần. Sau đó có thể cắt thành miếng hoặc để cả con cũng được. Nếu để cả con các bạn cần khía thịt cá thành hình quả trám để khi ướp gia vị được ngấm vào trong thịt. Sử dụng muối, hạt tiêu, xì dầu và gừng tươi để ướp cá.

  • Bước 2

Chuẩn bị các gia vị: Cải chíp rửa sạch và cắt miếng, gừng thái chỉ, hành hoa cắt khúc khoảng 3cm, ớt bỏ hạt. Cho xì dầu, đường và nước vào bát khuấy đều.

  • Bước 3

Sau khi cá tầm được ướp với gia vị thì cho vào bát và rắc gừng lên trên sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 12 phút. Sử dụng phần gia vị đã chuẩn bị bỏ quanh vào bát cá trong nồi hấp sau đó hấp thêm 5 phút cho cải chíp và cá chín tới. Sử dụng nước xì dầu đã chuẩn bị dưới lên cá sau khi bỏ cá ra đĩa. Bạn có thể trang trí hành hoa, rau mùi ớt tươi theo sở thích của mình.

Đây là một trong các món chế biến từ cá tầm được nhiều người lựa chọn vì cách chế khá đơn giản và cũng dễ ăn.

Cá tầm nấu măng chua

Để có thể nấu được món cá tầm nấu măng chua. Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau. Măng củ nên lựa chọn loại không bị ngâm quá lâu, cá tầm, cà chua, dứa xanh. Cùng những gia vị như tỏi, hành khô, tỏi tươi, hành hoa, mùi tàu,..

Cách làm món cá tầm nấu măng chua các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1

Măng tươi mua về cần rửa sạch, thái nhỏ và luộc kỹ từ 10-15 phút. Sau đó vớt ra giá để ráo nước rồi muối măng như làm dưa góp.

  • Bước 2

Cho hành, tỏi và phi thơm sau đó cho cà chua, dứa xanh thái mỏng và măng đã muối chua vào xào kỹ. Nêm gia vị vào cho vừa miệng. Cho nước dùng được ninh từ xương vào om cùng khoảng 20 – 30 phút để giúp canh có vị ngọt hơn.

  • Bước 3

Sau khi ninh nước canh đủ thời gian, trước khi ăn 30 phút các bạn cho cá tầm đã được rửa sạch và thái miếng vừa ăn vào om chín. Như vậy là đã hoàn thành món cá tầm nấu măng chua thơm ngon. Bạn có thể cho thêm rau mùi, hành hoa vào để làm món canh được thơm và dậy mùi hơn. Nếu ăn cùng với bún hoặc cơm sẽ rất tuyệt nhé!

Cá tầm nấu măng chua hương vị khó quên

Món canh cá tầm nấu măng này khác với các món chế biến từ cá tầm ở chỗ nó có vị chua đậm đà, mùi thơm của măng, vị chua chua, cay cay kết hợp với một vị ngọt của cá tầm khiến để lại mùi vị khó quên cho mọi người. Nhiều người vẫn nghĩ cá tầm mà nấu canh thì sẽ bị mềm hoặc bị nát nhưng các bạn yên tâm vì cá tầm vẫn sẽ chắc thịt và ngon. Cá tầm đặc biệt không có xương mà là sụn vì thế khi nấu cùng với măng chua sẽ rất đậm mùi và ngon.

Địa điểm mua cá tầm tươi ngon.

Hải sản Nguyễn Anh là một trong những công ty chuyên cung cấp hải sản tươi sống toàn quốc. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này từ lâu nên đây là địa chỉ được những người đam mê với hải sản biết đến. Các bạn có thể liên hệ qua thông tin dưới đây để được tư vấn và đặt mua cá tầm tươi ngon để nấu các món chế biến từ cá tầm.

HẢI SẢN NGUYÊN ANH

Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986

Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com

 

Tin Liên Quan