Cua biển là món ăn được nhiều người yêu thích. Mặc dù được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng không phải ai cũng biết ăn cua biển có giá trị dinh dưỡng như thế nào. Có rất nhiều loại cua biển như: cua thịt, cua gạch, cua yếm đào, cua y, cua xô, cua Cốm lột… nhưng theo dân sành cua thì cua yếm đào là một trong những loại cua rất ngon và giàu dinh dưỡng. Vậy cua yếm đào ngon như thế nào? Hãy cùng haisantuoisongngyenanh.vn khám phá về loài cua này nhé.
Cua yếm đào là loại cua đặc biệt, được nhiều người tìm mua
Giá trị dinh dưỡng của cua biển nói chung
Không chỉ có thành phần dinh dưỡng trong thịt rất phong phú, cua biển còn chứa hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt lợn hay các loại cá. Thịt cua biển còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, photpho, sắt, đồng và các vitamin A, B1, B2, C… Một lượng lớn calcium, magnesium cùng với các axít béo omega 3 cũng có trong thịt cua biển nó đặc biệt rất tốt cho tim, mạch.
Cua biển còn giúp bạn làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu ngăn ngừa nhiều hiểm họa gây bệnh nguy hiểm. Nó còn có tác dụng thanh nhiệt, bổ xương tuỷ, sinh huyết, tán ứ, giảm đau nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ cùng với các trường hợp suy yếu ở người cao tuổi…
Thịt cua biển có chứa nhiều dưỡng chất nên giúp bé cao lớn và thông minh hơn. Vì vậy, đây là lựa chọn của nhiều bà mẹ trong khi thiết kế thực đơn cho các bé.
Phần yếm phía sau của cua yếm đào
Cua yếm đào là cua gì?
Trước khi tìm hiểu cua yếm đào ngon như thế nào chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin cua yếm đào là của gì để các bạn có hình dung rõ hơn về loại cua này.
Cua yếm đào hay còn gọi cua trinh nữ, cua yếm vuông cái so, trinh nữ…có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn các loại cua khác (dao động từ 150gr-300gr). Cua yếm đào là loại cua cái mới lớn, chưa qua giao phối, đang bắt đầu hình thành gạch, chưa lần nào mang gạch trước đó.
Mặc dù về số lượng thịt, cua yếm đào không thể nhiều bằng cua y (cua thịt) nhưng thịt của nó lại có chất lượng mà nhiều người sành ăn đều tìm mua.
Cua yếm đào ngon như thế nào?
Cua yếm đào ngon như thế nào mà khiến nhiều người ca ngợi và săn lùng đến vậy? Theo người sành cua biển, cua yếm đào có thịt rất chắc, trơn mướt, đậm vị ngọt, thịt cua có độ dai mang nét đặc trưng.
Gạch ngon đặc biệt của cua yếm đào
Gạch của loại cua này rất đặc biệt, không giống với loại gạch đỏ thông thường. Lớp gạch của nó có màu nhũ vàng béo ngậy nằm ở phần giữa và yếm của con cua. Khi đã lên gạch vàng, mùi vị thơm béo và dễ chịu hơn các loại gạch thông thường nhiều. Ăn nhiều cũng không ngán như gạch đỏ. Chính vì vậy, số lượng của loại cua này cũng không nhiều như cua thịt và cua gạch.
Loại cua này đặc biệt ở chỗ, nếu qua lột xác một lần, nó sẽ trở thành Cua Gạch và gạch của loại cua này rất ngon.
Cách chọn cua yếm đào ngon: Cua vừa mới bắt lên, còn tươi rói, khoẻ mạnh, có vỏ ngoài màu xám đục, yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên. Nếu kĩ hơn, bạn có thể dùng ngón tay cái ấn vào cái yếm của con cua. Nếu thấy yếm cứng và săn chắc thì là cua mới, ngon và nhiều thịt. Ngược lại, nếu thấy yếm mềm thì sẽ là cua óp thịt, cua cũ và thịt không chắc.
Đến đây, bạn gần như được giải đáp thắc mắc cua yếm đào ngon như thế nào nhưng còn cách chế biến cua yếm đào thì sao?
Cũng như nhiều loại cua biển khác, cua yếm đào có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình bạn. Bạn có thể chế biến cua yếm đào thành món hấp, món luộc, món nướng, món sốt me, ram muối cho tới món xào hay nấu lẩu.
Tuy nhiên, với nguyên liệu là cua yếm đào, các món ăn này của bạn sẽ có hương vị khác hẳn so với các loại cua thông thường. Loài cua này đặc biệt nổi tiếng và gắn liền với món ăn “cua trinh nữ hấp lá sen” – một món ăn hoàn toàn phù hợp với đặc điểm và hương vị của nó.
Cách phân biệt một số loại cua biển
Cua biển có nhiều loại: Cua thịt, cua cốm (2 da) và cua cạch.
– Cua thịt : thường được gọi là cua y (cua đực) và cua yếm (cua cái đang hình thành gạch).
+ Cua y có thịt ngọt ngon chắc, dáng đẹp, càng to.
+ Cua yếm đào (cua yếm vuông, cua trinh nữ) là cua cái đang bắt đầu hình thành gạch, thịt ngọt chắc dai hơn cua đực cùng loại. Nó khác cua gạch ở chỗ nó chưa mang gạch lần nào. Loại này có càng nhỏ, yếm hình vuông.
+ Cua xô: cũng là cua thịt nhưng con nhỏ khoảng 200g đến 150g/con hoặc do bị gãy càng loại ra nên rẻ hơn nhưng thịt vẫn cứng chắc, thơm ngon.
– Cua gạch: là loại cua nhiều dinh dưỡng nhất, trong gạch có nhiều protein giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực cho quý ông, còi xương cho trẻ và đau bụng ở phụ nữ, sinh huyết tán ứ.
– Cua Cốm: hay còn gọi là cua 2 da, gạch vàng, thịt thơm cực kỳ, gạch vàng rất ngon mà không béo, hương vị của cua Cốm rất đặc trưng. Loại cua này có vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hường, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.
Trên đây là những bật mí của chúng tôi về cua yếm đào ngon như thế nào. Bạn hãy thử mua ngay loại cua này cho cả nhà thưởng thức nhé.