Cách Chế Biến Cua Sốt Me, Ghẹ Sốt Me, Rang Muối Chuẩn Vị!

Cua, ghẹ là hai loại hải sản được nhiều người yêu thích nhờ sở hữu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cũng như dễ dàng chế biến được đa dạng các món. Một trong những món ăn nổi bật được chế biến từ loại hải sản này là cua sốt me, ghẹ sốt me, rang muối. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến ngay sau đây!

Cách chọn cua, ghẹ tươi ngon

Ngày nay, ghẹ và cua biển có rất nhiều loại như: ghẹ nhàn, ghẹ đỏ, ghẹ mặt trăng… Cua thì có cua gạch, cua thịt, cua nước,… để bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích của mình. Khi lựa chọn cua, ghẹ bạn cần lưu ý một vài điều sau:

cua-sot-me-ghe-sot-me-rang-muoi
Chọn cua ghẹ tươi ngon lúc còn sống

Cách chọn cua

  • Khi chọn cua, bạn hãy chọn những con cua có lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Bạn tránh chọn những con cua có càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm bởi đây là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt và không ngon.
  • Bạn nên chọn cua có yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng hoạt động khỏe mạnh, linh hoạt, các gai trên càng cua và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Cách chọn ghẹ

Ghẹ có rất nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh…nhưng nhìn chung, khi chọn ghẹ bạn chỉ cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên chọn con ghẹ vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn, không nên chọn con quá lớn.
  • Bạn nên chọn những con ghẹ cầm chắc tay và có kích thước bằng bàn tay người lớn, khi bấm vào yếm không bị lún.
  • Trường hợp nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực. Cách phát hiện ghẹ đực là bạn hãy bấm tay vào sát phần yếm nếu không bị lõm thì đó là ghẹ đực.
  • Trường hợp nếu bạn thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái.  Cách để bạn phát hiện ghẹ cái là ghẹ có màu hơi ngả vàng, chân ghẹ bóp rất chắc chứ không mềm hoặc bị lõm.

Tổng hợp cách chế biến cua sốt me, ghẹ sốt me, rang muối

Cách làm cua sốt me

  • Nguyên liệu: 2-3 con cua thịt, ½ bát ăn cơm loại me chín đóng gói sẵn, tỏi khô và hành khô băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, đường.
  • Chế biến:
  • Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng loại thường để làm sạch cua. Sau đó, tách mai cua, lấy gạch trong mai cua để riêng. Bạn có thể giữ lại mai của để làm vật trang trí.
  • Bước 2: Tiến hành bóc bỏ yếm, bóc mai cua sau đó dùng kéo cắt làm đôi hoặc để nguyên con cũng được.
  • Bước 3: Riêng đối với phần càng cua, bạn sử dụng kìm kẹp càng hơi dập rồi mang đi ướp gia vị khoảng 20-30 phút để thấm gia vị sau đó đem chiên cua chín rồi vớt ra đĩa.
  • Bước 4: Làm nước cốt me bằng cách cho me vào bát, đổ nước nóng vào dầm tơi và lọc lấy nước cốt.
  • Bước 5: Phi vàng tỏi và hành khô băm nhỏ trong chảo dầu.
  • Bước 6: Xào phần gạch cua rồi cho nước cốt me vào đun sôi, lúc này bạn hãy nêm gia vị chua chua ngọt ngọt tùy theo khẩu vị.
  • Bước 7: Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì có thể cho thêm ớt băm nhỏ và hạt tiêu xay vào. Cuối cùng bạn hãy cho cua vào nước sốt me, đun nhỏ lửa từ 7-10 phút. Bạn nhớ lật mặt cua sao cho sốt ngấm đều.
cua-sot-me-ghe-sot-me-rang-muoi
Cua sốt me vừa ngọt vừa chua kích thích vị giác

Cách làm ghẹ sốt me

  • Nguyên liệu: 500g ghẹ, 50g me chín, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, gia vị như mắm, muối, tiêu, ớt, nước tương, tương cà,…rau răm
  • Chế biến:
  • Bước 1: Ghẹ sau khi làm gạch cho vào nồi đun sôi cùng vài nhát gừng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi tanh cũng như giúp khi rang me ghẹ sẽ nhanh nhanh chín hơn. Hoặc bạn cũng có thể rửa càng ghẹ với nước muối loãng sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Băm nhỏ tỏi ớt còn me cho vào bát nước nóng, dầm nát rồi lọc lấy nửa bát nước cốt me.
  • Bước 3: Pha nước sốt me gồm: nước cốt me, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương cà, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc và khuấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Bước 4: Bật bếp và cho một muôi canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và ớt băm sau đó đổ ghẹ vào đảo đều.  Tiếp tục đổ nước sốt me vào đun sôi nhỏ khoảng 10 phút đến khi ghẹ chín và thấm đều gia vị.
  • Bước 5: Cho ghẹ sau khi đã nấu chín ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm cùng với rau răm để chống đầy bụng.

Cách làm ghẹ rang muối

  • Nguyên liệu: 300g càng ghẹ, 20g muối tôm, 20g ớt xay, 40g đường, 20g bơ, 1 củ tỏi, 1 củ, 1 củ gừng.
  • Cách chế biến:
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch ghẹ, băm nhuyễn tỏi và gừng.
  • Bước 2: Bắt nồi lên bếp, sau đó cho nước vào 3/4 nồi để chuẩn bị luộc ghẹ cùng với gừng trong 7 phút. Đối với càng ghẹ, bạn dùng chày đập nứt càng ghẹ để khi rang, càng ghẹ có thể thấm đều gia vị.
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp và cho vào chảo 100ml nước, 20 gram muối tôm, 20 gram ớt xay và 40 gram đường vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi bắt đầu sôi thì tắt bếp và cho vào một tô riêng. Sau đó, cho vào chảo khoảng 20 gram bơ và ít tỏi băm đun sôi cho đến khi bơ tan hết thì cho ghẹ đã luộc vào.
  • Bước 4: Bạn tiến hành trộn đều ghẹ cho đến khi cạn bơ thì cho nước muối vào trộn đến khi nước muối khô đi thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã chế biến xong món ghẹ rang muối vô cùng hấp dẫn chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình.

cua-sot-me-ghe-sot-me-rang-muoi
Ghẹ rang muối được chế biến theo cách riêng

Địa chỉ cung cấp cua sốt me, ghẹ sốt me, rang muối chuẩn vị

Nếu bạn không có thời gian để chế biến nhưng vẫn muốn thưởng thức cua sốt me, ghẹ sốt me, rang muối chuẩn vị thì hãy đến với Hải sản Nguyên Anh. Hải sản Nguyên Anh- chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống. Ngoài ra, Nguyên Anh còn chế biến tại chỗ, nhận ship hàng tận nơi cho những khách hàng ở xa. Còn chần chừ gì nữa mà không tới ngay Hải Sản Nguyên Anh để thưởng thức cua sốt me, ghẹ sốt me, rang muối chuẩn vị hoặc bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 036.822.9468 để đặt hàng ship tại nhà. 

Lời kết

Phía trên là “Cách Chế Biến Cua Sốt Me, Ghẹ Sốt Me, Rang Muối Chuẩn Vị!” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng giúp bạn có thể chế biến thật ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình. 

 

Tin Liên Quan