Có những bí quyết này khỏi lo làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp?

Cua, ghẹ biển được đánh giá là các loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Cua là thực phẩm giàu chất khoáng, protein, rất tốt cho tim mạch còn ghẹ cũng có hàm lượng protein, canxi, phốt pho, sắt và một số loại vitamin khác rất tốt cho sức khỏe. Với giá trị dinh dưỡng cao, cua, ghẹ là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, hấp cua, ghẹ thế nào cho đúng để cua, ghẹ vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng? Dưới đây, haisantuoisongnguyenanh.vn sẽ giới thiệu với bạn những bí quyết làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp bạn nhé.

Món ghẹ hấp tươi ngon, hấp dẫn

Chọn cua, ghẹ như thế nào đảm bảo chuẩn tươi, ngon, chất lượng

Món cua, ghẹ hấp là cách chế biến được nhiều người ưa thích nó giữ được đúng chất và hương vị. Trước khi đi vào nội dung làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp, haisantuoisongnguyenanh.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn được cua, ghẹ tươi ngon, chất lượng.

Cách mua cua biển tươi, ngon, chất lượng:

Đối với cua thịt, bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, nếu lớp da này nhăn nheo thì là cua đã để lâu. Bạn cũng có thể bóp yếm cua để chọn. Nếu cảm yếm cua cứng tay thì cua mẩy, chắc; nếu mềm thì cua ít thịt và bị ốp.

Thử độ tươi của cua bằng cách dùng tay bóp vừa phải phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai. Nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thịt ngon; nếu ngược lại cua đã yếu sắp chết, không nên mua.

Đối với cua gạch, bạn bóp vào mai cua để xem độ đầy và chắc của thịt. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Ngược lại, thịt cua dày, chắc và ngon. Bạn nên chọn những con cua có phần thân màu vàng phèn, thường là những con cua ngon, chắc thịt. Tiếp đó, bạn lấy tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Nếu thấy phần gạch đỏ bên trong nhiều thì chọn, không thấy hoặc thấy ít gạch đỏ thì bỏ qua.

Cua tươi, sống và còn mới giúp bạn không còn phải lo việc làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp nên bạn nhớ chọn cua tươi, ngon nhé!

Cách mua ghẹ tươi, ngon, chất lượng:

Về thời điểm mua ghẹ: Bạn nên chọn mua ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Lúc này ghẹ béo, nhiều thịt nhất. Thời điểm giữa tháng ghẹ đang lột xác nên thịt ít, không ngon.

Về loại ghẹ: bạn nên chọn mua loại ghẹ xanh vì loại ghẹ này thịt chắc, thơm và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Chọn con ghẹ không quá to hoặc quá nhỏ, to cỡ lòng bàn tay. Nếu bạn muốn ăn phần thịt nhiều thì chọn ghẹ đực, có càng dài, phần yếm nhỏ, vỏ có đốm trắng, màu lam. Nếu muốn ăn gạch nhiều thì chọn ghẹ cái, yếm to, nhẹ, vỏ có màu hơi ngả vàng, bóp phần chân thấy rất chắc.

Mua ghẹ càng xanh để đảm bảo tươi, ngon như ý

Về độ tươi sống: Muốn biết cua, ghẹ có tươi sống hay không, khi mua, bạn ấn vào yếm của chúng. Nếu thấy yếm rắn chắc thì là cua, ghẹ còn tươi. Ngược lại, nếu yếm mềm hay ọp ẹp thì cua, ghẹ đã bị ươn, không nên mua.

Việc chọn lựa được cua, ghẹ tươi sống rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo độ tươi ngon của món ăn mà còn giữ được giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên nắm chắc các đặc điểm trên để đảm bảo mua được cua, ghẹ tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

Cua, ghẹ tươi, sống cũng là một trong những yếu tố quyết định việc làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp nên bạn hãy nhớ những lưu ý trên khi mua nhé.

Làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp?

Nguyên nhân của việc cua, ghẹ bị rụng càng sau khi luộc/hấp là gì? Càng của cua, ghẹ được kết nối với nhau nhờ các khớp. Cua, ghẹ khi cho vào hấp vẫn còn sống. Khi gặp nhiệt độ nóng đột ngột thì cua, ghẹ sẽ giãy lên khiến các khớp vốn dĩ được nối với nhau bị rời ra và càng sẽ bị rụng. Vậy làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp?

Có khá nhiều cách để làm càng cua, ghẹ không gãy khi hấp để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, dù chọn cách nào dưới đây thì bạn cũng tuân thủ nguyên tắc: trước khi hấp, hãy làm cho cua, ghẹ chết để chúng không thể giãy lên khi gặp nhiệt độ cao.

Cách 1: Dùng dao nhọn, sắc đâm vào phần đầu tam giác của yếm cua, ghẹ.

Cách 2: Dùng dao nhọn, nhỏ đâm vào miệng cua, ghẹ rồi xoay dứt khoát một đường. Đây chính là cách nhanh nhất để cua, ghẹ bị chết.

Cách 3: Sau khi mua về vẫn giữ nguyên dây trói, rửa sạch rồi cho cua, ghẹ vào ngăn đá tủ lạnh để chúng chết tạm thời. Khi muốn ăn chỉ việc lấy ra và nấu thôi. Cách này vừa khiến bạn an toàn với càng cua, ghẹ (càng cua, ghẹ khỏe nếu để sống dễ bị kẹp) lại vừa khiến cua, ghẹ không bị rụng càng bạn nhé.

Hấp đúng kỹ thuật càng cua, ghẹ sẽ không bị rời ra

Trên đây là những chia sẻ của haisantuoisongnguyenanh.vn về cách làm thế nào để cua, ghẹ không bị gãy càng khi hấp. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có được món ăn ngon, đẹp mắt, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình cũng như khi trổ tài thiết đãi khách khứa.

 

Tin Liên Quan