Cách làm nước lẩu hải sản theo kiểu Thái ngon như nhà hàng

Lẩu Thái là một trong những món ăn được yêu thích nhất mỗi khi gió mùa về. Còn gì tuyệt hơn khi tiết trời trở lạnh, ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói. Bài viết này Hải sản Nguyên Anh sẽ chia sẻ cách làm nước lẩu hải sản theo kiểu Thái chuẩn vị. Giúp bạn trổ tài trong những ngày đông tới.

Lẩu hải sản theo kiểu Thái

Lẩu hải sản theo kiểu Thái là món ăn đặc sản và truyền thống đến từ đất nước Thái Lan xinh đẹp. Là một đất nước giáp biển, hải sản được coi như nguồn sống thiêng liêng tại đất nước này. Theo thời gian, lẩu Thái ngày một hoàn thiện và trở thành món lẩu nổi tiếng mà bất cứ ai nghe đến cũng thích thú.

Lẩu Thái có tên gọi chuẩn là Tom Yum. Nó được làm từ sả, ớt, riêng và lá chanh Thái, giúp tạo nên hương vị chua cay nồng đặc trưng.. Đây là món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, dùng để nhúng thịt, hải sản và rau ăn kèm.

Bí quyết chế biến nước dùng

Nước dùng được ví như “quốc hồn quốc túy” của lẩu. Nó thể hiện sự tinh tế và tay nghề của người đầu bếp.

Cách làm nước lẩu hải sản theo kiểu Thái trước tiên phải bắt đầu từ việc chuẩn bị nồi nước dùng đúng vị. Người đầu bếp phải cần thận tìm hiểu các nguyên liệu được dùng trong bữa ăn.

Ví dụ như nếu thực khách dùng bún để ăn kèm, nước dùng cần được nêm nếm tăng ngọt, kết hợp vị chua của bún tạo cảm giác ngon miệng. Nếu thực khách yêu cầu mì, nước dùng cần được gia tăng vị chua để làm giảm độ béo.

Cách làm nước lẩu hải sản theo kiểu Thái chuẩn vị

Để thực hiện cách làm lẩu hải sản theo kiểu Thái không hề đơn giản. Người đầu bếp phải để chuẩn bị chu đáo và thực sự có tâm.

Nguyên liệu cho món lẩu hải sản Thái chuẩn vị

Nguyên liệu cho cách làm lẩu hải sản theo kiểu Thái

Để nồi lẩu mang hương vị đặc trưng, bạn cần chuẩn bị: Xương ống giúp nước dùng ngọt thanh; Riềng, sả, ớt Thái giúp tạo độ cay nồng; 2 quả chanh vắt lấy nước cốt và lá chanh, cà chua, dứa gia tăng thêm vị chua ngọt; hạt nêm, nước nêm nếm tùy chỉnh. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm hải sản như tôm, mực, ngao và nấm rơm, các loại rau theo mùa để nhúng lẩu

Chi tiết cách làm nước lẩu hải sản thái kiểu Thái

  • Bước 1:

Mực, tôm, ngao và cá khi mua về cần được làm sạch thật kỹ. Tốt nhất nên xát muối để giảm mùi tanh hôi của hải sản.

Dùng mũi dao khía theo hình vảy rồng ( khía chéo) trên miếng mực rồi cắt thành khúc khoảng 4cm. Ngao ngâm nước 30 phút để nhả hết bùn đất. Tôm phải cắt bớt râu để khi ăn đỡ vướng miệng.

Sau khi làm sạch, đựng nguyên liệu trong rổ mắt to giúp ráo nước. Công đoạn này giúp nguyên liệu nhúng không bị bở do úng nước.

  • Bước 2

Cà chua rửa sạch, bổ thành nhiều múi nhỏ. Dứa gọt bỏ vỏ rồi cắt lát nhỏ. Riềng, sả đập dập.

Nấm rơm chẻ thành tư, ngâm nước nóng loại bỏ cặn bẩn rồi rửa sạch. Các loại rau nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.

Lưu ý: đối với các nguyên liệu nhúng lẩu cần phải rửa sạch thật kỹ và ngâm nước muối loãng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thời gian ngâm từ 15-20 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất chất và thức ăn bị bở, giảm độ tươi ngon của món ăn.

  • Bước 3

Xương heo rửa sạch, lọc bớt mỡ còn bám trên xương rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi, ninh nhỏ lửa trong vòng 1-2 tiếng. Thời gian ninh càng lâu thì nước dùng càng ngọt, thanh.

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định độ ngon của nước dùng lẩu. Vì vậy, khi lựa chọn xương cần phải chú ý độ tươi ngon và sạch sẽ.

  • Bước 4

Khoảng 30-40 kể từ lúc bắt đầu ninh xương, cần phải chú ý thả thêm lá chanh, sả, riềng vào nồi nước lẩu. Cách này giúp nước lẩu thơm hơn và tạo vị chua đặc trưng.

Sức hấp dẫn khó cưỡng của lẩu hải sản Thái

Khi nước dùng sôi, cho thêm cà chua, dứa giúp nước lẩu thêm ngọt. Sau đó thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm… Do khi ăn sẽ cho thêm ngao nên công đoạn này nên nêm nếm nhạt để nước ngao ra sẽ vừa miệng.

  • Bước 5

Ninh nước dùng từ 1-2 tiếng thì bắc bếp đặt ra bàn, bày biện nguyên liệu nhúng xung quanh. Đầu tiên nên thả ngao vào trước để ngọt nước. Sau đó mới nhúng tôm, mực, cá và rau.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm nước lẩu hải sản theo kiểu Thái ngon như nhà hàng. Đợi cho nguyên liệu chín vừa tới là có thể bắt đầu thưởng thức.  

Địa điểm mua nguyên liệu cách làm nước hải sản theo kiểu Thái

Để có một nồi lẩu hải sản chuẩn vị thì việc lựa chọn hải sản tươi sống, chất lượng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng nắm được kỹ năng này. Chính vì vậy, một địa chỉ chuyên bán hải sản tươi sống sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về vấn đề này.

Hải sản Nguyên Anh chuyên cung cấp hải sản tươi sống chất lượng

Hải sản Nguyễn Anh là một trong những công ty hải sản hàng đầu Hà Nội. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp hải sản cao cấp như tôm sú, cá hồi Sapa, cá lăng, baba…

Hải sản Nguyên Anh với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn tự hào là địa chỉ được nhiều người đam mê hải sản tin cậy. Để nhận được sự phục vụ tốt nhất hãy liên hệ qua thông tin dưới đây.

HẢI SẢN NGUYÊN ANH

Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986

Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com

Website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn

 

Tin Liên Quan