Hướng dẫn cách làm cua ghẹ tại nhà

Các món ăn từ cua ghẹ luôn rất được lòng mọi người bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để có thể tự tay chế biến món ngon từ cua ghẹ. Nếu chưa biết cách làm cua ghẹ tại nhà thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích đấy.

1. Cách lựa chọn cua ghẹ ngon

Một món ăn ngon cần nguyên liệu tươi ngon. Và lựa chọn cua ghẹ ngon chính là điều cực kỳ quan trọng giúp cho món ăn của bạn thơm ngon chuẩn vị. Những con cua, ghẹ tươi, chắc thịt sẽ đảm bảo món ăn của bạn khi thành phẩm sẽ ngon hơn. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn lựa chọn được cua ghẹ ngon bạn có thể tham khảo.

Cua ghẹ thường có 2 loại, một là loại thịt nhiều và một loại là gạch nhiều. Loại cua ghẹ thịt thường là những con đực có yếm nhỏ, mình dẹt và dài. Những con cua ghẹ chứa nhiều gạch thường là con cái. Đặc điểm nhận biết là phần yếm to và thuôn tròn. Bạn căn cứ vào sở thích để lựa chọn loại cua thịt hay cua gạch tùy ý.

Cách làm cua ghẹ tại nhà
Cua ghẹ tươi ngon

Để chọn được cua ghẹ ngon, bạn cũng cần lưu ý về thời điểm mua. Nên lựa chọn cua ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng. Đây sẽ là thời điểm cua chắc thịt nhất. Những ngày giữa tháng âm lịch thường là thời điểm cua ghẹ lột vỏ. Vì thế, thịt sẽ mềm và ít hơn.

Kích thước cua ghẹ cũng là điều cần lưu ý. Nhiều người thường nghĩ cua ghẹ to sẽ nhiều thịt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Những con có kích thước vừa phải sẽ nhiều thịt, chắc và ngọt thịt. Vì thế, đừng quá quan trọng con to, điều quan trọng là lựa cua ghẹ phải chắc mẩy thì mới đảm bảo nhiều thịt.

Khi lựa cua ghẹ, bạn nên lật ngửa chúng lên và ấn vào phần ức của chúng. Nếu phần ức của chúng không bị lõm xuống chứng tỏ đó là cua ghẹ chắc thịt và tươi ngon. Bạn cũng có thể để ý đến phần yếm. Nếu quan sát thấy phần yếm và ức khít với nhau, chứng tỏ cua ghẹ chưa sinh sản nhiều. Đó sẽ là những con ngon và chắc thịt.

2. Hướng dẫn cách làm cua ghẹ tại nhà

Khi đã chọn được cua ghẹ ngon rồi, bạn tiến hành sơ chế theo cách dưới đây:

Bước 1: Dùng dao hoặc kéo để lật phần yếm dưới bụng lên. Sau đó chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm để làm cua chết. Lúc này phần càng và chân của cua ghẹ sẽ duỗi thẳng ra.

Bước 2: Bạn gỡ các dây buộc và dùng bàn chải để chải sạch cát bẩn trên mình cua ghẹ.

Bước 3: Cắt bớt các càng nhỏ

Bước 4: Lột yếm rồi bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ. Lúc này bạn sẽ thấy phần phổi màu xám đen ở phía 2 bên. Lúc này, bạn tiến hành rửa sạch và để ráo.

Cách làm cua ghẹ tại nhà
Hướng dẫn cách làm cua ghẹ tại nhà

3. Mẹo khử mùi tanh của cua ghẹ

Trong phần 2, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách làm cua ghẹ tại nhà. Để món ăn thêm phần thơm ngon, bạn có thể áp dụng mẹo khử mùi tanh dưới đây.

Dùng rượu và gừng

Bạn có thể dùng một chút rượu trắng pha với gừng đã đập nhuyễn vắt lấy nước. Sau đó, bạn cho vào với cua ghẹ đã sơ chế. Cách này không chỉ khử mùi cực tốt mà còn dùng để tẩm ướp giúp món ăn thêm thơm ngon.

Dùng muối

Mặc dù cua ghẹ sống trong môi trường nước biển mặn nhưng khi sơ chế, bạn vẫn cần thêm chút muối pha loãng với nước để rửa. Điều này giúp khử mùi tanh cách hiệu quả cũng như góp phần tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

4. Một vài món ngon từ cua ghẹ 

Có rất nhiều món ăn ngon từ cua ghẹ bạn có thể làm. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 2 cách làm dễ nhất, phổ biến nhất giúp đảm bảo giữ trọn hương vị tươi ngon của cua ghẹ.

Cua ghẹ hấp bia sả

Cách làm cua ghẹ tại nhà
Hấp cua ghẹ với sả

Đây là một trong những cách chế biến đơn giản được hầu hết mọi người yêu thích. Cách làm thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế cua ghẹ như chúng tôi đã hướng dẫn trong phần cách làm cua ghẹ tại nhà. Sau đó, bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu như nồi hấp, bia, sả, gừng và thực hiện theo các bước dưới đây:

– Cho 1 lon bia vào nồi hấp, thêm phần sả cắt khúc, đập dập

– Cho nồi lên bếp đun sôi

– Cho cua ghẹ đã sơ chế vào nồi và đây vung lại

– Tiếp tục đun  cho tới khi cua ghẹ chín

– Bỏ ra đĩa và chuẩn bị muối chanh ớt và có thể thêm chút mù tạt để thưởng thức.

Cua ghẹ rang me

Cách làm cua ghẹ tại nhà
Càng ghẹ rang me

Đối với cách này, bạn sẽ lựa chọn những con ghẹ vừa phải nhé. Sau đó tách rời phần mai, phần mang của ghẹ.

Bạn chuẩn bị hành khô bóc vỏ thái mỏng. Tiếp đến phi vàng hành lên rồi vớt ra. Tiếp theo bạn cho ghẹ vào rán với lửa to. Khi ghẹ chín bạn vớt ra đĩa.

Sau đó phi thơm tỏi, cho sốt me vào chảo và cho cua ghẹ vào đun sôi. Tiếp đến bạn cho thêm gia vị vừa ăn.

Cuối cùng cho thêm chút nước pha với bột nếp và đun nhỏ lửa sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt. Rồi rắc thêm hành phi và cho ra đĩa thưởng thức.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm cua ghẹ tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Nếu cần một địa chỉ cung cấp hải sản tươi ngon chuyên nghiệp, mời các bạn tham khảo

HẢI SẢN TƯƠI SỐNG NGUYÊN ANH.

Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 036.822.9468 – 036.412.7986

 

Tin Liên Quan