Cách hấp ghẹ ngon và chuẩn vị hấp dẫn trong bữa cơm

Các món ăn từ ghẹ luôn khiến cho bữa cơm trở nên cuốn hút hơn. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn rất dễ chế biến. Bạn có thể làm theo những phương pháp truyền thống như rang, luộc,…đơn giản. Sau đây Hải sản Nguyễn Anh sẽ hướng dẫn chị em cách hấp ghẹ ngon cùng hương vị thật đậm đà nhé.

Hấp ghẹ ngon với bia, sả

Những nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến bao gồm:

  • 1 kg ghẹ: Bạn cần chọn những con ghẹ còn tươi sống, có phần thân màu xanh và khi nhấn vào không bị lõm xuống. Ngoài ra có một lưu ý là nên ăn ghẹ vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch để cho thịt được chắc, nhiều và ngọt nhất. Bạn không nên chọn những con có kích thước quá lớn hoặc nhỏ, chỉ cần bằng lòng bàn tay là được.
  • 4 củ sả
  • 1 lon bia
  • Gia vị: muối tiêu, chanh, ớt

Phương pháp chế biến:

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế ghẹ đã lựa chọn trước: Dùng đũa, kéo hay dao nhọn chọc nhẹ vào miệng để ghẹ chết thật nhanh. Sau đó tháo dây buộc và rửa sạch con ghẹ rồi để ráo nước.
  • Bạn chuẩn bị nồi hấp cách thủy rồi đổ bia. Đây sẽ là phần nước dùng trong quá trình hấp. Tiếp tục bạn cho sả đã loại bỏ gốc và rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm, đập dập lót ở dưới đáy nồi.
  • Đặt nồi hấp lên bếp và đun nóng cho bia sôi dậy lên mùi thơm cùng với sả thì cho ghẹ vào.
  • Tiếp tục đậy kín và đun to lửa cho đến khi các hương vị của sả và bia bốc lên thấm đều vào thịt ghẹ.
  • Đồ chấm kèm theo: Bạn chỉ cần cho chanh, ớt cùng muối tiêu hoặc mù tạt trộn vào với nhau để quá trình thưởng thức cho thêm đậm đà.

Ghẹ hấp bia và sả

Hấp ghẹ ngon với lá chanh

Những nguyên liệu mà các chị em cần chuẩn bị trước

  • Ghẹ tươi sống: tùy vào số lượng thành viên trong gia đình để chuẩn bị cho phù hợp
  • Bột me và lá chanh
  • 3 muỗng nước dừa
  • Gia vị cần có: đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi
  • Nồi hấp chuyên dụng

Phương pháp chế biến:

Yếu tố đầu tiên trong cách hấp ghẹ ngon là bạn cần chọn những con chắc khỏe và đang còn bơi trong chậu nước có thở oxy. Sau đó đem sơ chế chúng, để giảm bớt mùi tanh thì bạn hãy sử dụng rượu và giấm trắng.

Tiếp theo bạn cho ghẹ vào cùng vài lá chanh đã thái nhỏ vào nồi hấp đã chuẩn bị sẵn. Nhớ là xếp các con ghẹ lần lượt và nhẹ nhàng để tránh bị rụng càng và chân. Thông thường khoảng 10 – 15 phút là ghẹ sẽ chín đều và ngọt nhất. Nếu bạn để hấp với thời gian quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong ghẹ bị mất đi.

Khi quan sát thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ au và mùi lá chanh bốc lên thơm lừng thì ghẹ đã chín. Nước chấm ăn kèm rất đơn giản. Bạn cho hỗn hợp đường, ớt, bột me, nước dừa đã chuẩn bị vào chiếc bát nhỏ với tỷ lệ vừa đủ rồi khuấy đều.

Màu đỏ bắt mắt khi hấp ghẹ với lá chanh

Cuối cùng bạn chỉ việc bày ra đĩa sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng với nước chấm chua ngọt. Lưu ý để thức ăn được thơm ngon đúng vị thì bạn cùng gia đình hãy ăn ngay sau khi hấp chín nhé.

Cách hấp ghẹ ngon với gừng, tỏi

Nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • 1 con ghẹ biển lớn
  • 20g gừng
  • 10g rau mùi
  • 20g hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, rượu vang nấu ăn, tỏi

Phương pháp chế biến món ăn:

  • Việc quan trọng là bạn hãy chọn những con ghẹ tươi sống. Bạn quan sát thấy phần yếm khép kín với thân thì đấy là con ghẹ ngon. Sau đó
  • Ướp với các loại gia vị và rưới nước mắm tỏi gừng lên thân ghẹ sao cho hỗn hợp ngấm đều.
  • Làm sạch tỏi và gừng, băm nhỏ;
  • Rau mùi, hành lá bạn nhặt bỏ hết gốc và phần già đi rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bạn cho nửa lít nước sôi vào nồi hấp. Sau đó xếp 6 lát gừng và ghẹ đã tẩm ướp vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Khi mùi thơm của gừng bốc lên và ghẹ đổi sang màu đỏ thì việc nấu chín đã hoàn thành.
  • Cuối cùng bạn trình bày ghẹ ra đĩa rồi rắc thêm chút rau mùi và hành lá băm nhỏ lên trên.
  • Ngoài ra bạn có thể chấm với muối tiêu cho hương vị thêm đậm đà hơn.

Ghẹ hấp gừng tươi và tỏi

Trên đây là những cách hấp ghẹ ngon, giữ được vị đặc trưng của ghẹ trong quá trình chế biến. Các chị em thấy các phương pháp này cũng không quá khó để thực hiện đúng không nào?

Bạn chỉ cần một chút khéo léo trong lựa chọn ghẹ sao cho tươi sống, chắc và ngọt thịt. Cùng các nguyên liệu đi kèm dễ tìm là những bà nội trợ đã có thể thực hiện được món ăn ngon cho gia đình mình.

Và để cách hấp ghẹ ngon có hiệu quả thì bạn hãy tìm cho mình địa chỉ tin cậy để mua đồ thật tươi sống nhé. Việc này sẽ đảm bảo được chất lượng các món ăn và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Một gợi ý cho bạn là hãy tham khảo tại trang web: haisantuoisongnguyenanh.vn để đặt hàng và chúng tôi sẽ ship đến tận nhà bạn.

HẢI SẢN NGUYỄN ANH

Địa chỉ: Ki ốt 413, Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986

Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com

 

Tin Liên Quan