Cách chọn ghẹ ngon, ngọt thịt và chắc con nhất

Ghẹ là một món ăn nhiều dinh dưỡng khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên giá thành được bán ra lại không hề rẻ chút nào. Vậy chọn lựa ghẹ như thế nào để tránh mất tiền và không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Hãy cùng Hải sản Nguyễn Anh tìm hiểu cách chọn ghẹ ngon nhé!

Thời gian phù hợp để chọn lựa được những con ghẹ ngon nhất

Đây là một trong những kinh nghiệm phổ biến nhất trong việc chọn ghẹ của các bà nội trợ là dựa vào các khoảng thời gian của tháng. Theo những người nuôi hải sản lâu năm, bạn nên ăn ghẹ vào thời điểm đầu hay cuối tháng âm lịch. Đó là lúc mà những con ghẹ béo, đầy thịt và ngọt nhất.

Còn vào thời điểm giữa tháng, ghẹ đang lột vỏ, thịt ít, thân mềm và nhão. Thêm vào đó thịt ghẹ rất nhạt và có mùi khai rất đặc trưng. Chính vì vậy bạn không nên ăn ghẹ vào lúc đấy.

Bạn nên chọn loại ghẹ nào?

Trên thị trường hiện nay được bày bán rất nhiều loại ghẹ khác nhau. Vậy nên các bà nội trợ cần chọn lựa, cân nhắc kỹ lưỡng. Việc này sẽ nhằm tránh chọn phải những con ghẹ ít thịt, nhão và không ngon nhé.

Ghẹ đỏ, ghẹ sao,…nhìn rất đẹp và bắt mắt nhưng đây là loại ít thịt, nhão, và không đậm vị. Còn nếu bạn là dân sành ăn, bạn yêu thích những món ăn hải sản? Vậy đừng bỏ qua ghẹ xanh.

Ghẹ xanh – sự lựa chọn số 1

Đây là loại có thịt chắc, ngon ngọt và bổ dưỡng nhất trong số các loại ghẹ tươi sống. Thành phần chính trong ghẹ xanh bao gồm nhiều protein, glucid, canxi, phốt pho, Kcal, vitamin B1 và B2,…rất tốt cho cơ thể. Để nhận biết loại ghẹ này cũng không khó chút nào, bạn chỉ cần để ý phần thân có màu xanh da trời đậm được phủ màu xám cùng các chấm trắng li ti.

Cách chọn ghẹ ngon còn phụ thuộc vào khả năng nhận biết và chọn lựa của bạn

Nhiều người hay có suy nghĩ là những con ghẹ to thì sẽ ngon và có nhiều thịt. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Khi đi mua, các bà nội trợ không nên chọn con có kích thước to hoặc quá nhỏ. Những con ghẹ to khoảng bằng bàn tay là lựa chọn bạn nên làm, như vậy thịt ghẹ sẽ chắc và ngọt hơn.

Ngoài ra các chị em hãy quan sát phần yếm ghẹ. Nếu thấy khít chặt với phần thân thì đây là những con ghẹ mới trưởng thành. Nó chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ chắc, ngọt và thơm.

Thêm vào đó bạn nên mua ghẹ còn sống được đựng trong các chậu nước có ống oxy. Trong lúc bơi bạn có thể quan sát được những con nào có các khớp chân linh hoạt, gai sắc nhọn để chọn lựa.

Những con ghẹ tươi ngon được vớt từ dưới chậu nước lên

Đảm bảo rằng ghẹ phải tươi sống

Cách chọn ghẹ ngon thì việc cần đảm bảo nguyên liệu tươi sống là rất quan trọng. Để biết được ghẹ có tươi hay không bạn chỉ cần cầm lên và ấn nhẹ vào phần ức. Nếu nó không bị lún xuống thì đây chính là những con ghẹ tươi sống, chắc và ngọt thịt.

Và tuyệt đối không nên mua những sản phẩm đã qua chế biến, ướp lạnh. Đó là những loại ghẹ đã bị hao đi rất nhiều thịt trong những công đoạn thành phẩm và không giữ được vị ngọt đặc trưng.

Nên chọn ghẹ thịt hay ghẹ gạch?

Việc này sẽ phụ thuộc vào sở thích ăn uống của mỗi người. Tùy theo nhu cầu muốn ăn nhiều thịt hay nhiều gạch thì cách chọn ghẹ ngon cũng sẽ khác nhau.

Đối với ghẹ thịt thì bạn nên chọn những con đực. Vỏ ngoài của nó thường có những đốm trắng, thân màu lam và càng dài. Thêm vào đó yếm của ghẹ đực cũng nhỏ hơn, bạn chỉ cần dùng tay bấm lên yếm của nó. Nếu không có bị lõm xuống thì đây là con ghẹ có nhiều thịt và chắc chắn.

Đối với ghẹ gạch thì bạn cần lựa chọn những con cái. Đặc điểm chung của chúng là có màu hơi ngả vàng, yếm to và các càng của con ghẹ rất chắc khi bạn bóp vào.

Sơ chế ghẹ đúng cách

Ngoài việc để ý cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt ra thì việc sơ chế cũng cần được bạn chú trọng. Công đoạn sơ chế ngay khi còn tươi sống sẽ giúp cho độ ngọt thơm của ghẹ không bị mất đi khi nấu nướng. Kinh nghiệm sơ chế được các chị em hay dùng như sau:

  • Ghẹ con sống sẽ rất khỏe, để tránh bị kẹp vào tay thì bạn cần giữ nguyên dây buộc trong quá trình sơ chế.
  • Tiếp theo lật mặt dưới của ghẹ rồi dùng kéo hoặc dao nhọn đâm mạnh vào phần lõm cho đến khi không thấy nó cử động được nữa. Sau đó bạn tháo dây ra rồi rửa sạch ghẹ. Hoặc bạn có thể ngâm cả con vào nước đá và đợi cho đến khi ghẹ chết dần.

Công đoạn sơ chế ghẹ

  • Một lưu ý là sau khi kết thúc quá trình sơ chế, các bà nội trợ nhớ rửa tay với nước xả hay dùng chanh để có thể khử sạch mùi tanh nhé.

Lựa chọn địa điểm mua ghẹ

Cuối cùng, cách chọn ghẹ ngon sẽ hiệu quả nhất khi bạn tìm được cho mình một địa chỉ tin cậy. Qua đó bạn có thể mua được nguyên liệu đảm bảo được độ tươi ngon với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một gợi ý cho bạn là hãy tham khảo tại trang web: haisantuoisongnguyenanh.vn để đặt hàng và chúng tôi sẽ ship đến tận nhà bạn.

HẢI SẢN NGUYỄN ANH

Địa chỉ: Ki ốt 413, Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986

Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com

 

Tin Liên Quan