Cua biển là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giàu chất khoáng, giàu protein, rất tốt cho tim mạch. Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay yêu cầu chế biến của món ăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn cua gạch, cua thịt ngon nhé.
Phân biệt cua đực và cua cái
Giá trị dinh dưỡng của cua biển
Trước khi chia sẻ với các bạn cách chọn cua gạch, cua thịt ngon, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
-
Cua biển là thực phẩm rất tốt cho tim mạch
Cua biển được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lý tưởng nhất để duy trì hoạt động ổn định của tim mạch vì trong cua biển có khá nhiều dưỡng chất giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch như canxi, magie và omega 3.
Các chuyên gia cho biết, trong 100g thịt cua biển có chứa đến 500mg-1000mg chất béo với hàm lượng lớn là omega 3. Cùng với đó, trong cua biển chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ tái tạo tạo các tế bào hồng cầu cũng như đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các axit amin.
-
Cua biển rất giàu chất khoáng
Một con cua biển có thể cung cấp khoảng 3-8% lượng sắt và kali mỗi ngày. Trong thịt cua có một lượng lớn dưỡng chất kẽm và đồng cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể để cung cấp năng lượng cũng như hình thành những mô liên kết, đồng thời tổng hợp protein và các chất dẫn truyền thần kinh.
-
Cua biển giàu protein
Cua biển chứa lượng protein lớn, phù hợp bồi bổ năng lượng cho những người vừa ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và tác dụng bổ khí, trợ dương, giúp sinh tinh.
Kinh nghiệm chung về cách chọn cua gạch, cua thịt ngon là: Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái. Cua đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, cua cái thì yếm to.
Cua biển là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Cách chọn cua thịt ngôn
– Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Lớp da này thẳng bóng đó là cua mập, mới bắt. Ngược lại, lớp da này nhăn nheo thì là cua đã bắt lâu ngày.
– Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, nếu mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
– Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu và sắp chết, sẽ không có độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cũng bị giảm nhiều.
Cách chọn cua gạch ngon
– Bóp vào mai cua để kiểm tra độ đầy và chắc của thịt. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Nên chọn con nào càng chắc càng tốt. Những con có phần thân màu vàng phèn thì càng ngon.
– Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Nếu bạn nhìn thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong thì cua nhiều gạch. Nếu bạn thấy ngược lại thì ít gạch.
Cua gạch hay cua thịt đều ngon. Tùy vào khẩu vị và sở thích gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại cua mong muốn. Bạn chỉ cần nắm chắc cách chọn cua gạch, cua thịt ngon là khỏi lo mua phải cua cũ, cua óp, không ngon.
Món ngon từ cua biển
Cách bảo quản cua biển tươi sống
Cách 1: Cho cua vào một cái thùng đã có sẵn một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng, để hé nắp thùng. Đặt cua ở nơi thoáng mát, tránh muỗi. Bạn nên chặn cái gì đó nặng lên trên nắp thung để cua không bò ra ngoài được. Với cách này, cua sống được trong vài ngày.
Cách 2: Cho cua vào một cái thau hay chậu có sẵn ít nước (nước giếng là tốt nhất) pha nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút rồi lấy hết nước ra. Bạn để trong chậu đã sạch nước và nhớ chặn miệng thau lại.
Cách bảo quản cua biển đông lạnh
– Xếp cua vào hộp có chứa đá lạnh rồi đưa cua vào tủ lạnh. Lưu ý, không đặt trực tiếp cua lên đá, cho vào chiếc khay trước khi cho vào tủ đá.
Cua biển là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn. Chỉ cần bạn nắm vững cách chọn cua gạch, cua thịt ngon thì sẽ có những món ăn ngon tuyệt vời từ nguyên liệu này. Hi vọng những chia sẻ về cách chọn cua gạch, cua thịt ngon trên đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kiến thức và có những bữa ăn ngon cho gia đình mình.