Cách Chế Biến Cua Gạch Hấp, Sốt Me, Lẩu Chuẩn Vị!

Cua gạch được biết đến là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ vậy, cua gạch có thể dễ dàng chế biến đa dạng các món khác nhau trong đó có cua gạch hấp, sốt me, lẩu,…Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến các món ăn này trong bài viết ngày hôm nay!

Giá trị dinh dưỡng từ cua gạch

Bạn biết không, gạch cua lượng lớn protein có tác dụng tái tạo các tế bào, hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất có trong cơ thể dễ dàng hơn. Gạch cua còn chứa nhiều axit béo omega-3 giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bệnh trầm cảm. So với các loại thịt, cá khác thì các chất dinh dưỡng trong gạch cua đều cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, tuy gạch cua có chứa lượng thấp cholesterol nên tốt cho sức khỏe. Bởi những bệnh nhân bị cao huyết áp hay các bệnh về tim mạch nếu cung cấp lượng cholesterol vừa phải rất tốt cho sức khỏe. 

Cua Gạch Hấp, Sốt Me, Lẩu
Cua gạch tươi sống chất lượng cao

Cách chọn cua gạch tươi ngon

Để món ăn chế biến từ cua gạch đảm bảo tươi ngon, khi chọn cua bạn nên chọn những con cua cái đã sinh sản nhiều lần. Bạn nên lưu ý những con cua gạch sẽ có yếm cua hình bầu dục và quanh yếm có lông. Bạn có thể bóp mạnh mai cua, nếu yếm cua chắc và có độ đàn hồi là cua nhiều gạch. Còn nếu bạn cảm giác yếm cua bị mềm, xốp thì là cua ít gạch, ít thịt bạn không nên chọn. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn có thể mở phần giữa yếm cua và mai cua để kiểm tra. Nếu quan sát thấy có phần gạch đỏ ở bên trong thì con cua bạn chọn là con cua nhiều gạch.

Cách chế biến cua gạch hấp, sốt me, lẩu

Dưới đây, Nguyên Anh sẽ mách bạn cách chế biến cua gạch hấp, sốt me, lẩu cua gạch ngon chuẩn vị tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình:

Cua gạch hấp

  • Nguyên liệu: cua gạch, bia, 1 củ hành tây, gừng, sả, ớt, hành lá, rau mùi, cà chua, gia vị như tiêu, hạt nêm, Cách hấp cua biển
  • Cách chế biến:
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bạn làm sạch cua và sơ chế các nguyên liệu như hành, gừng, sả, ớt, hành lá, rau mùi, cà chua.
  • Bước 2: Cho cua vào đĩa cùng với hành tây, gừng, sả, hành, ớt, tiêu, hạt nêm và đổ thêm bia vào. Sau đó, bạn cho cua lên bếp đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam là cua đã chín.
  • Bước 3: Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong nồi lên mình cua cho khỏi bị khô. Bạn có thể chấm kèm với muối ớt xanh, muối tiêu chanh, sốt sa tế,…để thêm phần chuẩn vị.
Cua Gạch Hấp, Sốt Me, Lẩu
Cua gạch hấp ngon

Cách làm cua gạch  sốt me

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 2 con cua, me chín, mật ong, gia vị như đường, mắm, bột bắp, tiêu, tỏi băm, hạt nêm,…
  • Cách chế biến:
  • Bước 1: Cua mua về làm sạch, gỡ mai cua, thịt cua để riêng, bạn nên đập dập càng cua để khi chế biến dễ thấm gia vị hơn. Bạn có thể chặt cua làm đôi nếu cua quá to.
  • Bước 2: Ướp cua với hạt nêm, muối, đường và tiêu khoảng 15 phút sau đó mang đi chiên cua cho vàng đều 2 mặt. 
  • Bước 3: Làm nước sốt bằng me chín ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ hạt. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, đổ nước cốt me vào khuấy đều, thêm nước mắm, mật ong sao cho vừa. Tiếp theo, bạn hãy hòa bột bắp với nước, đổ từ từ vào sốt nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại, cho cua đã chiên vào nước sốt nấu thêm 1-2p cho cua cho thấm gia vị.
  • Bước 4: Xếp cua ra đĩa và thưởng thức.

Lẩu cua gạch

  • Nguyên liệu: cua gạch, tôm, ngô ngọt, chả cá (hoặc thịt viên), ớt,ngò rí, hành lá, hành tím, tỏi, bún tươi (hoặc mì), rau ăn kèm như rau cải, mồng tơi…gia vị như nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu điều.
  • Cách chế biến:
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: sơ chế cua gạch và lấy phần gạch để riêng trong bát, sơ chế tôm và rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn làm sạch các loại rau ăn kèm, ngâm với nước muối pha loãng và để ráo nước. Rửa sạch hành lá, cắt thành khúc ngắn. Hành tím, tỏi, ớt bạn làm sạch và băm nhuyễn.
  • Bước 2: Nấu nước dùng: Đun sôi 1 muỗng canh dầu điều, đầu sôi thì bạn cho hành cắt lát, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua vào đảo đều. Tiếp theo, bạn cho ngô ngọt cùng 4-5 bát nước vào nồi đun sôi. Sau đó, nêm nếm gia vị nước mắm, bột nêm, đường, muối cho món ăn thêm đậm đà. Khi đun sôi nồi nước dùng, bạn cho chả cá và cua đã sơ chế vào nấu từ 7-10 phút.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức cùng các món ăn kèm đã chuẩn bị.
Cua Gạch Hấp, Sốt Me, Lẩu
Lẩu cua gạch ngon đúng điệu

Cua gạch hấp, sốt me, lẩu cua gạch tại Hải Sản Nguyên Anh

Nếu bạn muốn thưởng thức các món ngon từ cua gạch như cua gạch hấp, sốt me, lẩu cua gạch nhưng không có thời gian chuẩn bị và chế biến thì hãy ghé thăm Hải Sản Nguyên Anh. Với nguồn hải sản được nhập trực tiếp từ nơi đánh bắt, không qua các mối trung gian, giá cá hợp lý cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, chất lượng dịch vụ tốt cũng như trang thiết bị máy móc hiện đại hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận ship tận nơi, đảm bảo các món ăn giao tận tay khách hàng vẫn còn tươi ngon và nóng hổi. Vậy những ai là tín đồ của cua gạch thì còn chần chờ gì nữa, hãy ghé ngay Hải Sản Nguyên Anh hoặc nhấc máy gọi 036.822.9468 đặt hàng ship tại nhà để thưởng thức món ăn đặc biệt này!

Lời kết

Tóm lại, đến với Hải Sản Nguyên Anh bạn sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống trong đó cua gạch hấp, sốt me, lẩu cua gạch,…Hãy nhớ theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những món ăn tuyệt vời mỗi ngày bạn nhé! 

HẢI SẢN NGUYÊN ANH

  • Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)
  • Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986
  • Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com
  • Website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn

 

Tin Liên Quan