Các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon

Bảo quản tôm sú là một việc rất quan trọng nếu bạn lỡ mua nhiều tôm mà không dùng hết. Bảo quản tôm sú như thế nào cho đúng cách và vẫn đảm bảo được dinh dưỡng của nó không phải là việc mà ai cũng biết. Các bạn cùng đọc bài viết dưới đây của hải sản Nguyên Anh để biết được cách bảo quản tôm sú luôn tươi nhé.

1/ Cách chọn tôm tươi nói chung

  • Chọn những con tôm có vỏ tươi.

Nhìn vào vỏ tôm là cách mà nhiều người sử dụng để mua được những con tôm sú tươi ngon. Nếu con tôm có vỏ ngoài tươi ngon, trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không bị tanh thì các bạn nên mua. Còn ngược lại thì những con tôm đó đã bị ướp đá không còn tươi.

Tôm sú tươi sống tại Nguyên Anh

  • Nên kiểm tra đuôi tôm trước khi mua

Để mua được những con tôm tươi, khỏe và không bị để đông lạnh quá lâu. Kiểm tra đuôi tôm là một cách rất hiệu quả. Các bạn chỉ cần cầm con tôm và kéo thẳng con tôm đưa ra ánh sáng và quan sát kỹ khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu khớp tôm càng rộng thì chứng đỏ thịt tôm không còn tươi. Có thể đã bị ướp đá trong thời gian dài.

  • Nên chọn những con tôm bị chảy nhớt

Để có được giá trị dinh dưỡng từ tôm sú tốt nhất, các bạn nên tránh những con tôm đã bị chảy nhớt. Vì những con tôm này phần lớn là những con tôm có thân hình tròn cong cong chứ không nằm thẳng như những con tôm bình thường lúc còn tươi. Để nhận biết chính xác điều này các bạn nên dùng tay ấn lên phần vỏ và di chuyển từ trước ra sau. Nếu bạn cảm thấy như có sạn dưới ngón tay hoặc thấy có chất nhớt thì không nên mua những con tôm đó nữa.

  • Kiểm tra chân tôm

Những con tôm có chân còn gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc thì đó là những con tôm còn tươi và nên mua. Còn ngược lại những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen thì đó chính là những con tôm không còn tươi và bạn không nên mua nó. Những con tôm như vậy sẽ không có giá trị dinh dưỡng từ tôm sú tốt

Các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon

  • Chọn riêng từng loại

Vì có nhiều loại tôm khác nhau như tôm sú, tôm sắt, tôm he, tôm hùm,… vì vậy khi mua tôm các bạn cũng nên lưu ý chọn riêng từng loại tôm. Vì mỗi loại tôm có đặc điểm khác nhau.

2/ Cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon

  • Phương pháp 1: Bảo quản sống

Phương pháp này phức tạp, song chất lượng hoàn toàn đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Để bảo quản theo phương pháp này tôm thu phải còn sống, khoẻ mạnh, nguyên hình dạng, đẹp sau đó đưa vào giai đặt dưới nước nơi có nguồn nước sạch trong, gần nơi quản lý. Mật độ tôm bảo quản thích hợp nhất là trong khoảng 300 con/m3, phải có hỗ trợ máy sục khí và thời gian bảo quản sống không nên quá 5 giờ. Sau đó đưa ngay tới nơi tiêu thụ, chế biến.

  • Phương pháp 2: Bảo quản tươi

Bước 1: Rửa và lựa tôm

Sau khi thu hoạch phải rửa tôm bằng nước sạch, rửa và phân loại tôm ở nơi thoáng mát. Tôm phải được đặt sạch sẽ trên tấm bạt nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.

Bước 2: Gây chết tôm bằng nước đá lạnh

Sau khi rửa sạch thì tiến hành gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với 1 phần nước đá và 1 phần nước. Nghĩa là 10kg đá và 10 lít nước sạch cho 20kg tôm. Cách thực hiện như sau

Các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon

Đựng nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt. Cho nước vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước. Khuấy đều cho nước đá tan, đổ tiếp 20kg tôm vào thùng, đậy kỹ nắp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Ướp tôm

Sau khi gây chết tôm bằng nước đá lạnh thì vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá trong thùng cách nhiệt. Nên phân chia tỷ lệ tôm và nước đá tùy thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển không quá 12 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo tỉ lệ 10kg tôm với 5kg nước đá.

Kỹ thuật bảo quản tôm

  • Xử lý tôm trước khi bảo quản

Loại bỏ tạp chất, rửa tôm. Phân loại các con tôm cùng cỡ, loại bỏ tôm bị giập nát, ươn. Tiến hành ngâm nước đá lạnh: Sau khi phân loại, ngâm tôm vào thùng nước đá lạnh nhằm hạ nhanh nhiệt độ xuống 0-2oC làm tôm chết ngay và giữ độ tươi lâu. Tỷ lệ nước/đá/tôm là 0,5/1/1. Thời gian ngâm hạ nhiệt khoảng 3-4 giờ, phải có lượng đá dư nổi trên mặt nước để giữ cho nhiệt độ không tăng. Việc xử lý tôm trước khi bảo quản cũng là một trong các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon.

  • Ướp đá bảo quản

Cách tốt nhất để bảo quản tôm sú đó là bằng đá và nước gọi là bảo quản ướt và giữ ở nhiệt độ 0-2oC. Tuy nhiên có những loại tôm nên bảo quản khô.

Cách ướp tôm sú bằng đá

  • Trình tự bảo quản

Đối với bảo quản ướt

Phải nút chặt lỗ thoát nước của thùng bảo quản. Cho 1/3 lượng nước vào thùng, kiểm tra lỗ thoát nước, tránh bị hở. Cho 1/3 lượng đá vào thùng, khuấy đều, sau đó lần lượt cho một lớp tôm mỏng rồi đến một lớp đá và làm như vậy cho đến khi hết tôm. Lưu ý chỉ đổ nước đến mức vừa ngập tôm. Lớp trên cùng nên phủ một lớp đá dày. Với các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon này đảm bảo những con tôm sú của các bạn vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng khi dùng.

Đối với bảo quản khô

Sử dụng thùng bảo quản để bảo quản tôm sú. Rải một lớp đá dày 5-10cm. Tiến hành rải từng lớp nguyên liệu mỏng cùng với đá và làm như vậy cho đến khi gần đầy. Trên cùng phủ một lớp đá dày 5-10cm.

  • Khử trùng dụng cụ sau bảo quản

Bốc dỡ xong, tất cả các tạp chất và nguyên liệu vụn nát, phải được thu dọn. Dụng cụ, hầm cách nhiệt phải cọ rửa kỹ bằng bàn chải và xà phòng, rồi rửa sạch.

Sau khi để ráo nước, phun hoặc quét đều dung dịch Chlorine nồng độ 200ppm lên bề mặt để khử trùng 30 phút rồi cọ rửa bằng nước sạch, phơi khô sắp xếp vào vị trí đã định.

Sử dụng thùng xốp để bảo quản tôm sú

Bảo quản tôm sú là một việc rất quan trọng trong việc bảo quản chất dinh dưỡng của những con tôm. Để khi sử dụng những con tôm được mua từ lâu để trong tủ lạnh mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của nó. Hy vọng với các cách bảo quản tôm sú luôn tươi ngon mà hải sản Nguyên Anh vừa chia sẻ các bạn sẽ bỏ túi được cách bảo quản tôm sú cho mình.

Hải sản Nguyên Anh là một địa chỉ tin cậy mà các bạn đáng để tâm đến khi muốn mua đồ hải sản đặc biệt là tôm sú. Là một địa chỉ tại Hà Nội luôn cung cấp những sản phẩm tươi sống được đảm bảo chất lượng. Đây là địa chỉ mà không một tín đồ hải sản nào ở Hà Nội mà không biết đến.

HẢI SẢN NGUYÊN ANH

Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại: 0166.822.9468 – 0166.412.7986

Email: haisantuoisongnguyenanh@gmail.com

Website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn

 

Tin Liên Quan