Cách làm lẩu cua biển ngon khó cưỡng

Cua biển là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng vì sự thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng của nó. Có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn được chế biến từ cua biển. Trong số đó có món lẩu cua biển được nhiều gia đình lựa chọn cho các bữa ăn cuối tuần hay các bữa tiệc sum họp. Cua biển không quá đắt nhưng tại các nhà hàng, quán ăn, món lẩu cua có giá khá cao. Bạn có thể tự tay nấu món ăn này, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo vệ sinh nữa. Hôm nay, haisantuoisongngyuenanh.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách làm lẩu cua biển ngon, dễ làm nhé.

Cua biển có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

 

Giá trị dinh dưỡng của cua biển

 

Trước khi giới thiệu cụ thể cách làm lẩu cua biển, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về thành phần dinh dưỡng của cua biển.

 

Cua biển tốt cho não bộ

Cua biển chứa axit béo omega-3 tự nhiên, giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chứng trầm cảm.

Cua biển là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon

Cua biển tốt cho sự phát triển của trẻ em

Với nhiều loại vitamin, đặc biệt là các nhóm vitamin B, các khoáng chất, cua biển hỗ trwoj cho sự phát triển và hệ thống miễn dịch của trẻ em. Điều đặc biệt là, so với các loại hải sản khác như: cá ngừ, mực… thì cua biển có chứa lượng thủy ngân ít hơn.

Cua biển tăng cường sinh lý cho nam giới

Theo Đông ý, các món ăn chế biến từ thịt của cua biển có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới, chống lại bệnh liệt dương… cho phái mạnh. Lý do của tác dụng này là vì thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính bình, không đọc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, thông kinh lạc, bổ xương tủy…

 

Cua biển có lợi cho bà bầu và thai nhi

Khác với cua nước ngọt, cua biển rất tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai bơi gạch cua và thịt cua chứa nhiều protein, sắt, đặc biệt là axit omega-3 – một yếu tố cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của não bộ và thị giác của thai nhi. Chính vì vậy, cua biển là một trong những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên thêm vào thực đơn hàng tuần.

Cách làm lẩu cua biển

 

  • Nguyên liệu:

 

Cua biển: 1kg (loại khoảng 3-4 con 1 kg); xương ống: 500 gram, nấm rơm: 200 gram, cà chua: 3 quả; rau nhúng lẩu: Mồng tơi, cải xanh, bông thiên lý, rau muống,…tùy sở thích; bún tươi, bún khô, mì gói ăn kèm tùy sở thích; gia vị: muối, tiêu xay, ớt, tỏi, hạt nêm,…

  • Cách làm lẩu cua biển

Cách làm lẩu cua biển không khó, chỉ cần bạn nắm chắc các bước dưới đây là đã có một nồi lẩu ngon lành rồi. Cùng chế biến nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua biển: Sau khi mua về bạn ngâm cua biển với nước muối loãng tầm 10 – 15 phút. Tiếp đó, bạn rửa sạch lại, lưu ý chà thật kĩ mai của cua biển. Sau khi cua biển đã được rửa sạch, bạn tách mai cua và dùng que tăm hoặc đầu thìa khều lấy gạch cua để riêng ra bát nhỏ. Phần thịt của thì bạn rửa qua nước muối loãng sau đó dùng nước sạch rửa lại, cho ra rá để ráo nước.
  • Xương ống: Xương ống mua về rửa sạch, chặt thành khúc khoảng 3 đốt ngón tay. Bạn nên chọn mua loại có nhiều tủy, phần tủy còn rớm máu thì xương sẽ tươi ngon, khi ninh nước ngọt hơn.
  • Nấm rơm, cà chua, rau lẩu: Tất cả nguyên liệu rau của bạn nên ngâm qua nước muối loãng, đặc biệt là nấm rơm. Bạn ngâm khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch lại với nước thật sạch, để ráo nước. Cà chua cắt lát vừa ăn, nấm rơm chẻ đôi. Rau nhúng lẩu sau khi ráo thì cho ra các đĩa to.

Món lẩu cua siêu hấp dẫn

Bước 2:  Bắc một nồi nước, luộc sơ qua xương ống trong khoảng 3 phút để sạch chất bẩn, sau đó cho nước vào ninh xương trong 1 tiếng để nước lẩu ngọt ngon. Cà chua xào lên cho đến khi hơi mềm thì cho gạch cua vào xào cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Bắt một nồi nhỏ hơn để xào nấm cho thơm, khi nấm vừa mềm thì bạn múc nước ninh xương ống sang để làm nước lẩu. Nước lẩu sôi bạn cho gạch cua đã xào cà chua cùng với thịt cua đã ướp gia vị vào. Đợi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cứ thế nhúng rau để ăn được rồi.

Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể cho các loại nguyên liệu khác như: nghêu, tôm, mực, thịt bò, sò… để nồi lẩu vừa ngon mắt, vừa bổ dưỡng và hợp khẩu vị hơn.

Nhiệm vụ nữa rất quan trọng, tạo độ ngon mắt, ngon miệng cho bữa ăn là khéo léo bày biện, sắp xếp rau nhúng lẩu sao cho thật đẹp mắt và bày lên bàn ăn. Công đoạn để chuẩn bị không quá phức tạp. Nếu biết cách làm lẩu cua biển và sự bày biện khéo léo cùng cái tâm đối với bữa ăn gia đình thì không khó để có một nồi lẩu của biển ngon chiêu đãi cả nhà đâu bạn.

Cách làm lẩu cua biển không khó những bạn cần lưu ý vài điểm sau:

Tuyệt đối chỉ ăn cua đã chín kỹ để tránh nhiễm khuẩn vì trong cua biển có khá nhiều kí sinh trùng. Những bệnh nhân tiểu đường, thận yếu và người huyết áp cao cũng phải hạn chế ăn cua biển nói chung và lẩu cua biển nói riêng.

Không nên ăn cua biển đã bị chết vì khi chết lượng vi khuẩn gây hại trong chúng tăng lên rất nhiều. Việc này nằm ở bước bạn chọn mua cua. Về cách mua cua ngon chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trong các bài viết trước.

Trên đây là cách làm lẩu cua biển ngon, nhanh gọn mà haisantuoisongnguyenanh.vn muốn giới thiệu với các bạn. Hi vọng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn sum họp vui vầy và hạnh phúc.

 

Tin Liên Quan