Cách bảo quản hải sản mua về nếu chưa ăn ngay

Hải sản luôn là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích. Đây cũng là thực phẩm cung cấp rất nhiều canxi cho cơ thể. Đó là lý do nhiều gia đình lựa chọn hải sản là món ăn chính trong mâm cơm gia đình. Nếu bạn mua hải sản về dự trữ hoặc chưa thể ăn ngay, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hải sản đúng cách trong thời gian dài.

1. Hải sản là gì?

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản hải sản, mời các bạn cùng tìm hiểu hải sản là gì. Hải sản hiểu đơn giản là các sinh vật từ biển cả có thể dùng làm thức ăn cho con người.

Hải sản được chia ra nhiều loại khác nhau. Trong đó, có các loại phổ biến như:

Bảo quản hải sản
Hải sản tươi sống

+ Động vật thuộc nhóm thân mềm: Nhóm này bao gồm các sinh vật rất phổ biến như: mực, bạch tuộc, nghêu, sò, hàu…

+ Động vật thuộc nhóm giáp xác: Các sinh vật chính thuộc nhóm này bao gồm tôm, cua, tôm hùm

+ Động vật da gai: Nhóm này ít phổ biến hơn. Và nhím biển là một ví dụ phổ biến.

Ngoài ra, hải sản cũng dùng để chỉ các động vật thủy sinh khác như sứa, rong biển và vi tảo…

Hải sản là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Chúng chứa lượng đạm, canxi cao. Đó là lý do nhiều cha mẹ lựa chọn hải sản để giúp con cải thiện chiều cao. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ dậy thì.

2. Trước khi bảo quản hải sản cần chú ý gì?

Các món ăn từ hải sản đều mang đến hương vị rất đặc trưng. Vị tanh là đặc trưng của các món ăn từ hải sản. Vì thế, khi bảo quản, cần làm sao để giữ được hương vị đặc trưng nhất có thể.

Mỗi loại hải sản sẽ cần xử lý riêng trước khi bảo quản trong tủ. Dưới đây là một vài cách xử lý các loại hải sản phổ biến trước khi bảo quản nếu chưa dùng ngay bạn có thể tham khảo.

– Cá: Đối với các loại cá biển: Đặc trưng là các thường có độ dài lớn và khá to. Vì thế, bạn cần cắt nhỏ chúng thành từng khúc. Sau đó rửa sạch ruột và phần da. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đem nướng sơ.  

Tôm: Đối với tôm, bạn cần cắt bỏ râu và rửa sạch. Bạn cũng có thể lấy phẩn đầu đen và dây chỉ phía sống lưng.

Bảo quản hải sản
Sơ chế tôm đúng cách

– Đối với mực, bạn nên bóc hết túi mực và rửa sạch con mực trước khi bảo quản.

– Đối với cua ghẹ và những loại có vỏ cứng như sò, hàu: Đặc điểm của những loại hải sản này là sống vùi sâu dưới cát. Vì thế thường dính nhiều chất bẩn. Do đó, bạn cần ngâm chúng với nước. Việc này sẽ giúp chúng nhả hết các chất bẩn ra. Sau đó bạn rửa sạch và để ráo.

Riêng với cua, ghẹ, bạn cần dùng dây quấn quanh bụng và mai cố định khoảng 2-5 con cua với nhau cho dễ bảo quản.

3. Cách bảo quản hải sản mua về nếu chưa ăn ngay

Sau khi đã thực hiện các bước xử lý cơ bản như ở phần 2, bạn thực hiện việc bảo quản hải sản mua về nếu chưa ăn ngay theo cách dưới đây.

– Đối với mực: Khi đã rửa sạch phần ruột và da của mực, bạn để cho ráo nước. Sau đó dùng túi nilon để gói gọn mực lại để tiện bảo quản trong tủ lạnh. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sắm các hộp nhựa nguyên sinh dùng được trong tủ đông. Sau đó xếp mực vào lần lượt theo từng lớp. Rồi bỏ vào tủ đông dùng dần.

Trong trường hợp bạn cần ăn mực ngay ngày hôm sau, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể tẩm ướp mực với gia vị để giữ độ tươi ngon nếu chỉ cần bảo quản trong 24h sẽ dùng ngay.

– Đối với tôm: Sau khi đã sơ chế và để ráo nước, bạn xếp tôm theo từng lớp và xen kẽ bằng một lớp đá phía trên. Sau đó bảo quản ngăn mát trong trường hợp dùng trong ngày hoặc ngày hôm sau. Trong trường hợp cần bảo quản lâu hơn, bạn cho tôm lên ngăn đông.

Bảo quản hải sản
Bảo quản hải sản với đá

– Đối với cua ghẹ và những loại có vỏ cứng như sò, hàu: Những loại có vỏ cứng như hàu, sò điệp thường dính rất nhiều chất bẩn do môi trường sống vùi sâu dưới cát. Do đó trước khi bảo quản bạn nên ngâm với nước để chúng nhả hết các chất bẩn, sau đó rửa sạch.

Đối với cá: Sau khi đã xử lý như chúng tôi giới thiệu trong phần 2, bạn dùng giấy báo bọc lại, để trong hộp kín và bảo quản trong ngăn đông. Khi cần sử dụng, bạn chuyển cá xuống ngăn mát để cá rã đông từ từ. Cách này sẽ giúp thịt cá luôn chắc thịt, tươi ngon mà không bị rã.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách bảo quản hải sản mua về nếu chưa ăn ngay. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong công cuộc nội trợ. Nếu cần tham khảo thêm các cách lựa chọn hoặc chế biến hải sản, mời các bạn tham khảo trên website: http://haisantuoisongnguyenanh.vn.

Hoặc các bạn cũng có thể tham khảo các món hải sản tươi ngon từ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG NGUYÊN ANH.  Với vốn kinh nghiệm sẵn có của một người dân miền biển, chúng tôi luôn cố gắng mang tới cho quý khách hàng những hải sản tươi sống ngon nhất của mọi Vùng Miền tổ quốc.

Từng mặt hàng, từng con hàng chúng tôi luôn lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo tiêu chí tươi ngon. Với chính sách giao hàng khác biệt, Với những mặt hàng tươi sống như tôm, bề bề, ghẹ…. chúng tôi có hệ thống sủi sống tới khách hàng, khi nhận hàng con hàng vẫn sống mà quý khách không cần phải ra chợ hay cửa hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HẢI SẢN TƯƠI SỐNG NGUYÊN ANH 

Địa chỉ: Ki ốt 413 – Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội ( Nằm trên đường đôi Nguyễn Hữu Thọ, mặt hồ Linh Đàm)

Điện thoại: 036.822.9468 – 036.412.7986

 

Tin Liên Quan