Mực sim là loại có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay khi đã trưởng thành. Loại mực này có rất nhiều trứng khi ăn rất ngọt và bùi.
Đặc điểm nhận dạng mực sim là thân nhỏ như đầu ngón tay, tròn tròn, lũm chũm như những trái sim rừng. Những cái râu ngắn giống như cái tai của loại quả đặc sản miền trung du.
Loại mực này khi hấp chín lên nhìn như một rổ sim chín tím ngắt, bốc khói nghi ngút thơm phưng phức mùi biển cả, nhìn khiến ai cũng phải phát thèm.
Mùa mực sim nhiều và cho chất lượng ngon nhất là từ đầu hè cho đến hết tháng 6. Vào mùa này thì thịt dày, rất thơm, ngọt tự nhiên, mức giá mực sim cực hợp lý nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Cách chọn mực sim chuẩn và ngon:
Chọn con mực tươi roi rói, mắt mực trong, lớp da bên ngoài không bị bợt biến màu, nhất quyết phải có sắc xanh lấp lánh đổi màu liên tục, sờ vào con mực thấy rắn và chắc.
Sơ chế mực sim cũng rất đơn giản chỉ cần rửa sạch, để khô nước, không cần loại bỏ bầu mực bên trong là có thể chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn. Riêng với dân nhậu, ngoài món mực khô nướng chấm tương ớt, món mực sim hấp chấm tương cay cũng là một lựa chọn ưa thích.
Mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực sim xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như các loại mực khác. Tuy nhiên theo những người sành ăn, loại “trái cây” từ biển này hấp lên là ngon nhất và dễ làm. Mực sim hấp giữ được độ ngọt tự nhiên, càng ăn càng them không mang lại cảm giác ngán.