Cua biển là tên gọi chung của tất cả các loài cua sống ở biển. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cua biển rất lớn phải kể đến như: protein cao nhiều lần trong thịt, cá, canxi, sắt, photpho, và nhiều loại vitamin như A, B1, B2, C,… Thịt cua đặc biệt rất ngọt, không độc rất tốt cho những người suy yếu ở tuổi cao, trẻ em cũng đặc biệt thích rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giảm đau hay thanh nhiệt cũng đều rất tốt.
Về cua biển thì chủ yếu có 2 loại là cua gạch và cua thịt, bạn có thể lựa chọn chúng tuỳ thuộc vào sở thích của bản thân.
– Cua gạch là cua cái đã trưởng thành, chúng có gạch màu son đỏ ở hai bên mai cua. Khi gần đến thời kì sinh đẻ thì gạch sẽ nhiều hơn và thịt cua ngon hơn.
Cách chọn cua gạch ngon:
- Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt các bạn chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.
- Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.
– Cua thịt thì không phân biệt là cua đực hay cua cái, chủ yếu là thị cua chắc, thịt có nhiều trong càng, chân và thân cua. Đặc điểm nhận dạng loại cua này là chúng có yếm hình tam giác.
Cách chọn cua thịt ngon:
- Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng đó là cua mập, ngược lại cua rọng lâu ngày lớp da này nhăn nheo.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và bị ốp.
- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.
Cách bảo quản Cua biển tươi sống
Cho Cua biển vào một cái thùng, trút vào Cua biển một chút bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt cua ở nơi thoáng mát, tránh muỗi. Nắp thùng bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được. Cách làm này sẽ giúp cua sống được trong vài ngày đấy.
Ngoài ra bạn cũng có thể để cua vào một cái thau hay chậu, sau đó cho một ít nước (Tốt nhất là nước giếng) có pha nước muối vào ngâm cua khoảng 10 phút rồi lấy hết nước ra và để nguyên như vậy, các bạn nhớ chặn miệng thau lại nếu không cua sẽ bò mất đấy.
Cách bảo quản Cua biển đông lạnh
Xếp cua vào hộp có chứa đá lạnh rồi đưa cua vào tủ lạnh. Bạn lưu ý nên đặt cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá, cua sẽ bị chết cóng.
Đến với Hải sản Nguyên Anh của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, độ tươi ngon cũng như giá cả vô cùng hợp lý.
Website: haisantuoisongnguyenanh.vn