- Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm:
+, Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và có lượng ô xy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho cá từ 18-27oC, chính vì thế cá được phân bố tự nhiên tại những nước như: Nga, Riberi… Hiện nay tại Sapa đã hoàn thành kỹ thuật ấp nở và nuôi thành công giống cá này.
- Đặc điểm của Cá Tầm Sa Pa:
+, Hình dáng bên ngoài: Cá tầm Sa Pa có màu trắng xám, cá không có vẩy, da cá sáng trơn và dầy. Miệng cá nhỏ nằm ngang và không có răng. Mũi cá dài nhọn có 4 râu hình trụ cứng dùng để kiếm mồi. Thân cá hình ống thon và dài, nhìn qua có thể dễ nhận biết cá tầm với các loại cá khác vì có 3 hàng xương gai (xương sụn) chạy dọc sống lưng của cá, nhưng thực chất Cá tầm có 5 hàng xương gai (xương sụn) chạy dọc từ đầu đến đuôi cá, trên sống lưng, bên hông và dưới bụng cá. Đuôi cá dạng chia chẻ đôi cùng với các hàng vây cá chạy dọc hai bên hông.
+, Thịt Cá tầm SaPa trắng hồng mịn, ở những miếng thịt cá có vân vàng, đặc biệt thịt cá tầm rất thơm và dai (có ninh lâu trong nồi cũng không bị nát như các loại cá khác). Khi mổ cá chúng ta có thể dễ dàng thấy được Cá tầm không có xương mà thay vào đó là các hàng sụn cá, vì cá có 5 hàng sụn chạy dọc thân nên cá chứa nhiều sụn, sụn cá rất giòn và ngon.
+, Cá tầm nuôi gồm 2 loại: 1 loại cho thịt và 1 loại cho trứng. Cá cho thịt thì có khối lượng từ 1,8kg đến hơn 2kg, còn cá cho trứng có khối lượng lớn hơn tùy vào từng thời điểm. Đặc biệt, cá cho thịt tuy nhỏ hơn nhưng chất lượng thịt và sụn cá tốt và ngon hơn cá cho trứng (vì cá cho trứng thường gầy và thịt ít chất dinh dưỡng).
- Phân biệt với cá tầm Trung Quốc:
+, Cá tầm Trung Quốc thường béo và thân ngắn. Cá thường có màu đen và mũi cá rất nhọn. Vì cá có thời gian dài vận chuyển nên thân, mình cá có xây xước rất nhiều, bụng cá có những vệt màu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động.
- Tác dụng của cá tầm Sapa:
+, Cá Tầm là thương phẩm, là đặc sản cao cấp trên toàn cầu vì cá cho lượng dinh dưỡng rất cao.
+, Đối với các bà mẹ đang mang thai trẻ em và người già: Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt-pho,selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA tự nhiên. Cá tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người.
+, Sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
+, Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ, cá tầm được coi là thần dược tự nhiên về làm đẹp vì thịt cá và sụn cá chứa rất nhiều chất collagen, Vitamin A, Omega 3, Omega 6… giúp trẻ hóa làn da 1 cách tự nhiên, săn sóc móng tay và mái tóc.
- Những món ngon từ Cá tầm SaPa:
+, Với cá tầm bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: với phần lưng cá có nhiều thịt nhất có thể đem nướng, phần đầu và đuôi cá có thể nấu lẩu… Ngoài ra các bạn có thể làm những món khác như cá tầm nấu măng chua, cá tầm rang muối, cá tầm nướng, cá tầm hấp sì dầu…