Cá hồi thường sống ở các bờ biển Bắc của châu Âu và châu Mỹ, là một loài cá nước lạnh. Nhưng từ năm 2004 đến nay cá hồi đã được nuôi thử nghiệm thành công tại Sa Pa, Lào Cai. Điều này khiến sản phẩm du lịch của phố núi càng trở nên hấp dẫn. Du khách đến Sa Pa không chỉ được ngắm phong cảnh thiên nhiên mà còn được tham quan trại cá hồi và thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn chế biến từ nó. Cá hồi được nhiều người chọn lựa làm nguyên liệu nấu ăn, vì nó giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều chất đạm, vitamin A – D – B12, đặc biệt là omega 3.
Loại cá được nuôi tại Sa Pa chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Hiện nay cá hồi được nuôi ở nhiều nơi như Thác Bạc, Kho giày thể thao, Tả Phìn, Bản Khoang…. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh, dôi khi có cả tuyết, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam. Cá có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng giấy bạc, cá hồi kho tiêu, canh cá hồi, cá hồi chiên xù, ruốc cá hồi…Nếu muốn mang đặc sản cá hồi Sa Pa về làm quà, du khách cũng có thể lựa chọn món ruốc cá hồi. Trong những ngày lưu lại Sa Pa thì món lẩu cá hồi hay gỏi cá hồi … là lựa chọn hợp lí vì tiết trời ở Sa Pa lạnh rất phù hợp để thưởng thức các món này.
Website: haisantuoisongnguyenanh.vn