CÁ CHAI TRỨNG

Giá: Liên hệ

MSP:

Cá trai trứng tươi là một trong những loại hải sản đặc biệt vì thịt chắc, ăn ngon như thịt gà mà rất ít xương nhỏ, dễ ăn, có thể chế biến được thành nhiều món. Đặc biệt là món cá chai trứng, chiên giòn vừa bùi vừa béo.

Quảng Ninh là vùng đất có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, vừa có núi, có biển, đảo và đồng bằng. Đến với nơi đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có thể thưởng thức các đặc hải sản thơm ngon mang hương vị từ biển như tôm sú bóc nõn, chả mực, cá thu, chả cá,… Đặc biệt là món cá trai trứng tươi ngon được đánh giá là thịt ngọt, chắc và đậm đà béo ngậy.

Giới thiệu cá trai trứng tươi

Cá chai là gì?

Cá chai là một loài cá biển trong họ cá chai sống tại vùng cửa biển. Cá chai có thân tròn, dài đầu rất bằng, dẹt và rộng, gần giống như cá bống. Cá không quá lớn, chúng có độ dài từ 10–20 cm và đến chừng 40 cm. Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác.

Đặc điểm của cá trai trứng tươi

Cá chai nhìn bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề, trông cá to hơn cổ tay người lớn, chúng trông có da xám thô, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi. Cá chai thịt dày, nhiều, mỗi con cá to nặng gần cả ký, thịt thơm, dai, hơi khô, chắc như thịt gà, rất ít xương nhỏ, phần thịt ở đầu cá ngon vì dưới hai mắt cá có một lớp thịt ngon. Ngoài phần thịt thơm ngon, phần xương hàm của cá vì thịt ở đây mềm và ngọt.

Cá chai chỉ cho trứng từ độ tháng 2 đến tháng 5 là hết mùa. Nếu vào đầu mùa thì cá trứng chưa nhiều, người bán phải mổ cá, lựa nhặt những con cá trứng ra riêng để bán. Còn nếu cá trai trứng trái mùa thì thường có giá cao hơn so với vụ chính.

Giá trị dinh dưỡng của cá chai trứng

Cá chai không chỉ là loài cá có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loài cá này chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D tự nhiên đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của con người.

Cách chế biến bảo quản cá trai trứng tươi ngon

Cách bảo quản cá chai trứng như thế nào?

Trước tiên phải chọn những con cá tươi sống, không ươn đánh bắt ở vùng biển Việt Nam, sau đó ta sơ chế cá bằng cách sau khi mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi và giữ lại phần thân và trứng của cá. Cá trai trứng Quảng Ninh được bảo quản đông lạnh để luôn giữ được chất lượng tốt nhất của sản phẩm.

Món ngon từ cá trai trứng 

Có rất nhiều món ngon được làm từ cá trai trứng nguyên con, đơn giản nhất là món cá chai nướng, chỉ cần ướp muối ớt với nước sả, thêm các gia vị khác rồi đem nướng lửa than là bạn đã có món nhậu hấp dẫn rồi. Ngoài ra còn có món cá chai kho keo, hoặc cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như chiên, kho rim hay kho tộ,…

Cá chai ăn kèm rau cải cuốn với bánh tráng, chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua. Cá chai kho còn thích hợp dùng với xôi trắng, cháo trắng hay cháo gạo lứt.