Cá chỉ vàng (cá ngân chỉ) được xẻ phơi tự nhiên, thịt có vị ngọt lịm tự nhiên, hương vị thơm ngon trở thành món ăn đặc sản của người dân xứ biển và cũng là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết, quà biếu tặng, khô cá chỉ vàng
Cá chỉ vàng là sản phẩm được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Cá chỉ vàng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng, mặt khác cá chỉ vàng cũng là một sản phẩm rất thích hợp để làm quà biếu. Cá chỉ vàng không phổ biến ở Việt Nam như các loại cá khác vì giá thành khá cao của nó nhưng đối với những người đã thử qua cá chỉ vàng thì nó sẽ trở thành một món khoái khẩu. Để chọn lựa được cá chỉ vàng ngon và chất lượng nhất là một điều không hề dễ đối với những khách hàng không rành về hải sản.
Đặc điểm nhận biết cá chỉ vàng tươi ngon :
– Cá chỉ vàng có thân hình thoi, dẹp hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vây đuôi (đây là lý do cá có tên cá chỉ vàng).
– Phần lưng có màu xanh xám và hồng, bụng trắng bạc, phần trên nắp mang có chấm đen, vây đuôi vàng
– Đầu cá hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra
– Chiều dài cá chỉ vàng khoảng 10 – 15cm.
Cá chỉ vàng là loài cá nước mặn sống ở ven bờ và ăn các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bổ ở biển Ấn Độ Dương và Tây Nam Thái Bình Dương, mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Thân cá hình thoi, dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng. Loài cá này người ta có thể sử dụng khi cá tươi hoặc chế biến thành đồ khô mang lại giá trị kinh tế cao hơn.
Cá chỉ vàng khi đánh bắt về với số lượng rất lớn, sau khi phân loại thành các chủng loại to nhỏ khác nhau người ta có thể sử dụng cá tươi để chế biến các món ăn thuần túy đơn giản như canh chua, các món rán, muối làm mắm …
Đối với cá được sơ chế qua thành khô cá chỉ vàng hay cá chỉ vàng tẩm để có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt như nướng, rán vàng hoặc chiên sốt cà chua tỏi và ớt phục vụ trong các bữa tiệc nhậu.. Xét về khía cạnh kinh tế thì khô cá chỉ vàng đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần nhưng kèm theo đó là công sức tương đối nhiều, đòi hỏi sự kỳ công mới có những sản phẩm chất lượng nhất. Bản thân thịt cá chỉ vàng rất ngon và có vị hơi ngọt, khi người ta chế biến thành đồ khô đã tẩm thêm gia vị như đường để tăng độ ngọt và nâng cao giá trị sản phẩm để làm ra các món ăn vặt: cá chỉ vàng nướng, rán… là các món không thể thiếu trong bàn nhậu.
Website: haisantuoisongnguyenanh.vn