Các Chình (Danh pháp khoa học Anguillidae) là họ cá chình nước ngọt, gồm 19 loài và 6 phân loài được xếp vào một chi duy nhất của họ này Anguilla. Ở Việt Nam, hiện nay được tìm thấy 2 loài sống tại các sông, suối ở miền Trung là chủ yếu và rải rác ở một số sông suối miền Bắc. Cá Chình tự nhiên cùng thuộc nhóm chi họ với Lươn, Chạch, Chạch Chấu… nhưng trọng lượng to hơn.
Cá chình thường có màu đen. Là loài cá có nhiều đạm, nổi tiếng về sự bổ dưỡng, thịt béo thơm và lành. Cá chình được xem là loài cá quý hiếm và có tác dụng tráng dương bổ thận. Vị ngon bổ có thể sánh với yến xào, gân hươu. Khi xưa món này chỉ dành cho những thương gia dám chơi ngông ném tiền vào cao lầu, tửu quán. Còn rượu có pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột. Cá chình bắt được nhờ đăng, đó, câu hoặc đánh lươí nơi thượng nguồn hoặc các cửa sông, của lạch. Cá chình rất khoẻ và sống lâu, có thể nhốt cá chình trong bể 5 ngày đến nửa tháng. Cá chình quý hiếm nên trở thành món hàng đặc sản, có giá trị cao trong các khách sạn, nhà hàng.