Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da và có 8 tay và một cặp xúc tu. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra tạo màn đen dày đặc, qua đó lẫn trốn khỏi nguy cơ đe dọa. Bộ Mực ống là một nhóm động vật biển thuộc siêu bộ mười chân của lớp chân đầu.
Mực ống tươi là loại mực được tiêu thụ phổ biến nhất trong họ hàng nhà mực cùng với mực lá. Mực ống được đánh bắt trực tiếp từ biển, và được ngư dân cấp đông ngay trên tàu nhằm bảo quản mực một cách ngon nhất.
Mực ống tươi vốn rất ngọt và nhiều dưỡng chất, do vậy không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Ăn kèm với nước chấm đậm sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt của mực. Mực ống tươi ngon, phù hợp cho khách làm những món ngon như: xào chua ngọt, hấp, chiên giòn, ướp nướng, nhồi thịt, …
Các món ăn ngon từ mực ống như:
- Mực ống sơ chế, hấp bia sản.
- Mực ống sào thập cẩm rau củ.
- Mực ống sào dứa thơm ngon,
- Mực ống nhồi thịt chiên nước mắm.
- Mực ống nướng rọi.
- Mực ống nhồi thịt kho keo.
- Mực ống nhồi thịt chiên giòn.
- Mực ống nhồi thịt hấp hành sả.
- Su Su xào mực.
- Cần tỏi xào mực.
- Mực xào me.